|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 25/4, thị trường tiếp tục tăng nhanh?

18:30 | 24/04/2024
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (24/4) tăng rải rác 1.000 đồng/kg. Người chăn nuôi vẫn e ngại tăng đàn do chi phí đầu vào cao, trong khi giá heo hơi biến động khó lường.

 

Giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ 1.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg tại hai tỉnh Nam Định và Vĩnh Phúc, lần lượt lên mức 62.000 đồng/kg và 63.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại duy trì giao dịch heo hơi không đổi so với phiên trước.

Heo hơi khu vực miền Trung Tây Nguyên chững giá trở lại. Trong đó, Bình Thuận đang giao dịch heo hơi tại mốc 63.000 đồng/kg (cao nhất khu vực), trong khi thấp nhất là hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, với mức 60.000 đồng/kg.

Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi tương đối ổn định. Ngoại trừ TP HCM điều chỉnh giá heo hơi lên mức 62.000 đồng/kg (tăng nhẹ 1.000 đồng/kg), thương lái tại hầu hết các tỉnh còn lại đang thu mua heo hơi với giá trung bình là 61.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng rải rác vào ngày mai do một số tỉnh thành trên cả nước đang trên đà tăng tốc.

Ảnh: Lạc Yên 

Giá heo hơi tăng: Người chăn nuôi vẫn ngại mở rộng quy mô

Theo tính toán của người chăn nuôi, chi phí đầu tư cho mỗi con heo đến khi đạt trọng lượng 100kg hết hơn 4 triệu đồng. Trong khi đó, rủi ro về dịch bệnh rất khó lường. Giá heo hơi trên thị trường cũng còn bấp bênh, rất khó dự đoán. Vì vậy, người chăn nuôi tỏ ra thận trọng trong việc tái đàn.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy (làng Đê Tul, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa): “Giá thức ăn chăn nuôi năm nay có giảm nhưng không đáng kể. Tính ra đầu tư chăn nuôi không có lãi bao nhiêu. Không chỉ tôi mà nhiều hộ trong làng hiện cũng ngại tái đàn vì chi phí đầu vào cao, ngoài ra còn phải lo phòng ngừa bệnh cho heo nếu không coi như trắng tay”.

Ông Trần Văn Thương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, thông tin: “Giá heo hơi hiện ở mức 57.000 - 59.000 đồng/kg nhưng cũng chỉ đảm bảo giúp người chăn nuôi hòa vốn hoặc lợi nhuận chút đỉnh do chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y vẫn còn cao. Giá heo hơi có tăng nhưng người chăn nuôi trong tỉnh cần thận trọng trong việc tái đàn.”

“Hiện nay, mỗi tháng, Trung tâm cung cấp 400 - 500 con heo giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu người chăn nuôi trong tỉnh và các vùng lân cận. So với mọi năm thì người dân đến hỏi mua heo giống cũng giảm đáng kể”, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, đàn heo của tỉnh phát triển ổn định, các loại dịch bệnh được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để lây lan trên diện rộng”.

Để phát triển chăn nuôi ổn định, người dân nên mua con giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng; tuyệt đối không mua con giống trôi nổi khi chưa kiểm chứng được nguồn gốc. Trong quá trình chăn nuôi cần đáp ứng các điều kiện khép kín như kiểm soát người và phương tiện ra vào cơ sở chăn nuôi chặt chẽ; chấp hành khai báo với chính quyền địa phương cấp xã để theo dõi giám sát an toàn dịch bệnh, theo báo Gia Lai.

 

Lạc Yên