Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi hôm nay 18/6: Dứt đà tăng, ổn định trên cả nước?

19:20 | 17/06/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 17/6) tương đối ổn định trên phạm vi cả nước dù dịch tả heo châu Phi tiếp tục lây lan, hiện chỉ còn Bến Tre là tỉnh duy nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long chưa phát hiện dịch. Liệu tình hình ổn định có tiếp diễn sang ngày mai?

Giá heo hơi ổn định ở cả 3 miền

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 34.000 - 41.000 đồng/kg, khá lặng sóng và vẫn là khu vực có mức bình quân cao nhất cả nước.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên nhìn chung vẫn tốt, dao động trong khoảng 31.000 - 40.000 đồng/kg. So với miền Bắc, bình quân tại miền Trung thấp hơn khoảng 500 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam tạm dứt đà tăng của tuần qua với mức giá dao động trong khoảng 31.000 - 38.000 đồng/kg.

Còn theo dữ liệu tổng hợp trên trang zhujiage cho biết giá heo hơi tại Trung Quốc bình quân tăng 0,1 nhân dân tệ/kg lên 16,2 nhân dân tệ/kg (khoảng 54.600 đồng/kg), với số tỉnh tăng giá nhiều vượt trội so với giảm giá.

Theo đó, trong số các tỉnh công bố số liệu chỉ có 7 tỉnh giảm giá, còn lại giá heo hơi báo tăng hoặc không thay đổi so với ngày hôm trước, với biên độ tăng của giá heo hơi ghi nhận trong khoảng 0,01 - 0,27 nhân dân tệ/kg.

Báo cáo cũng cho biết giá heo hơi cao nhất cả nước vẫn tại Phục Kiến, trung bình đạt 17,93 nhân dân tệ/kg (tương đương 60.470,19 đồng/kg); mức thấp nhất là tại Tân Cương, bình quân đạt 12,24 nhân dân tệ/kg (khoảng 41.280,26).

60

Ảnh minh họa.

12/13 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long phát hiện dịch tả heo châu Phi

Theo TTXVN, sáng 16/6, tại huyện Đức Hòa, UBND tỉnh Long An đã công bố bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện trên địa bàn.

Cụ thể, ổ dịch xảy ra tại hộ dân thuộc ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, Long An. Hộ dân này có 41 con heo và bắt đầu có tình trạng heo bỏ ăn, chết dần từ ngày 8/6.

Như vậy đã có 12/13 tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Chỉ còn duy nhất tỉnh Bến Tre đến nay chưa phát hiện dịch.

Ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư kí Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết thời gian qua, tâm lí người tiêu dùng trước dịch ASF đã ổn định, do đó nhu cầu tiêu thụ thịt heo quay trở lại. Trong khi đó, nguồn cung của thực phẩm này giảm mạnh sau các đợt tiêu hủy heo vừa qua.

Riêng TP HCM, khu vực mới công bố dịch vào ngày 11/6, ông Thắng nhận định thời gian tới nguồn cung tại đây sẽ giảm đáng kể.

"Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ chiếm tới quá nửa nguồn cung heo cho TP HCM. Trong khi đó, bản thân TP HCM cũng không nuôi được nhiều do quá trình đô thị hóa. Ngoài ra, nguồn cung heo từ miền Bắc cũng bị thắt chặt do quá trình kiểm dịch.

Vì vậy, nguồn cung heo cho TP HCM chắc chắn giảm và giá heo hơi khu vực này vẫn có thể tăng trong ngắn hạn", ông Thắng nhận định.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng