Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi hôm nay 13/6: Đà tăng tiếp tục tại hai miền Trung - Nam?

18:34 | 12/06/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (12/6) tiếp tục đà tăng mạnh của hai khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, trái chiều với khu vực miền Bắc giảm nhẹ. Liệu đà tăng này có duy trì sang ngày mai?

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam tăng mạnh ngày thứ hai

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay quay đầu giảm 1.000 - 2.000 đồng, nhưng vẫn giữ được mức dao động cao nhất cả nước trong khoảng 36.000 - 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là Thừa Thiên Huế tăng đến 7 giá Hiện, giá khu vực này đang dao động trong khoảng 32.000 - 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam là ngày thứ hai tăng mạnh, với mức tăng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg như Trà Vinh, Bến Tre, Long An, Cà Mau...Giá dao động của miền Nam hiện trong khoảng 33.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo CNBC, giá thịt heo ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao từ đầu năm đến nay do dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của đất nước tỉ dân. Giá thịt heo tăng 18,2% so với một năm trước vào tháng 5 vừa qua.

Ông Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng tại TS Lombard, cho hay, Chính phủ Trung Quốc cho biết vào hồi đầu năm nay rằng giá thịt heo được dự đoán sẽ tăng hơn 70% so với một năm trước. Tuy nhiên, kịch bản này là điều dễ hiểu bởi giá thịt heo từng tăng lên 50 -- 60% trong vài năm qua. Người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng các loại thịt khác như thịt gà và thịt bò.

48

Ảnh: TTXVN.

Dịch tả heo châu Phi lây lan đến 7 hộ chăn nuôi tại TP HCM

Theo Pháp luật TP HCM, ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu (quận 9, TP HCM) cho biết, ngoài hộ bà Lê Thị Ngọc Cẩm vừa phát hiện heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), trên địa bàn phường Phú Hữu còn sáu hộ nuôi heo với trên 340 con.

Hiện cơ quan chức năng quận 9 đã yêu cầu sáu hộ dân nói trên tiếp tục nuôi heo thêm 30 ngày để theo dõi và chờ chỉ đạo của cơ quan thẩm quyền, không được bán heo ngay trong thời điểm này.

"Ngoài giám sát chặt, cơ quan chức năng còn hướng dẫn sáu hộ thực hiện đúng các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi thâm nhập. Đặt biệt không dùng cơm thừa canh cặn để nuôi heo", ông Trí nói thêm.

Theo Cục Thú y, TP HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi.

Tính đến ngày 10/6, dịch ASF xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh, thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con heo với trọng lượng 146.149 tấn.

Trong khi đó, theo Sài Gòn Giải Phóng, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội lại xuất hiện quảng cáo về một loại "muối hồng" có thể chữa được dịch ASF.

Nhưng theo PGS-TS Phạm Ngọc Thạch thuộc Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc, mà đây chỉ là quảng cáo thổi phồng của các đơn vị kinh doanh nhằm bán được nhiều sản phẩm.  

Như Huỳnh