Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi hôm nay 11/6: Miền Bắc sẽ tiếp diễn đà cao nhất cả nước?

22:07 | 10/06/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 10/6) duy trì sự ổn định của miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên, riêng miền Bắc là nơi khả quan nhất với mức trung bình cao nhất cả nước. Liệu tình hình này có tiếp diễn vào ngày mai?

Giá heo hơi miền Bắc "được giá" nhất cả nước

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay "nổi trội" với mức dao động cao nhất cả nước trong khoảng 35.000 - 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ổn định, duy trì mức dao động trong khoảng 28.000 - 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 30.000 - 36.000 đồng/kg là mức ổn định khả quan trước tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn không ngừng lây lan.

Theo trang zhujiage, giá heo hơi trung bình trên cả nước đã vượt ngưỡng 16 nhân dân tệ/kg nhờ lễ hội thuyền rồng truyền thống tại Trung Quốc.

Ngoài ra, chắc chắn sẽ có thiếu hụt nguồn cung vào cuối năm nay, điều sẽ làm tăng mạnh chi phí thịt heo Trung Quốc, các nhà phân tích nhận định.

Không những vậy, nhiều người nông dân đang tận dụng cơ hội bằng cách mua heo con để nuôi và bán. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho thấy giá heo con trung bình đã tăng 77% so với mức thấp trong 4 năm vào tháng 1.

Dự báo giá heo hơi hôm nay 11/6: Miền Bắc sẽ tiếp diễn đà cao nhất cả nước? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dịch tả heo châu Phi tác động thị trường thịt heo

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, hơn 1 triệu con heo đã bị tiêu hủy trên khắp Trung Quốc kể từ tháng 8/2018 trong nỗ lực ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) lan rộng trên khắp lãnh thổ của nhà sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới.

Sự bùng phát đang tàn phá ngành công nghiệp trong nước trị giá khoảng 128 tỉ USD, và ảnh hưởng đến một chế độ ăn của Trung Quốc.

Tại Việt Nam lần đầu tiên phát hiện virus vào tháng 2 và kể từ đó đã tiêu huỷ hơn 2 triệu heo, chiếm khoảng 6,5% tổng đàn heo cả nước, giá trị thiệt hại lên tới 3.600 tỉ đồng và dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 52 tỉnh, thành phố, theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính tới ngày 3/6.

Theo báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết: "Giá thu mua heo đang nhích lên từng ngày, cách đây 2 ngày đã tăng thêm 3.000 đồng, cụ thể giá thu mua heo hơi là 38.500 đồng/kg. Heo muốn đưa vào đây phải đảm bảo nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap, chúng tôi đang mua cao hơn so với thị trường 1.000 đồng/kg đối với heo hơi loại 1" 

Có một số nơi bán thịt giá rẻ là khi dịch tả heo lan rộng, có nhiều thương lái mua được heo giá hời. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Vissan cho rằng nếu bất ngờ mình hạ giá thịt heo giữa 'tâm bão' thì người dân sẽ nghi ngờ "thịt có vấn đề nên mới bán rẻ".

Liên tiếp trong 2 đêm ngày 8-9/6, Đoàn liên ngành kiểm tra dịch tả heo châu Phi tại TPHCM căng mình giám sát những điểm chốt chặn, chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm phân phối thịt heo ra thị trường, nhằm mục đích phòng ngừa, không để dịch tả heo châu Phi vào TPHCM.

Bà Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM nhấn mạnh: "Đối với nguồn heo ở chợ đầu mối, sau khi pha lóc và đưa về các quầy sạp ở chợ truyền thống thì phần nhiều mất vòng, không có tem truy xuất nguồn gốc… Không loại trừ có tình trạng tiểu thương trộn hàng với heo từ các nơi khác để bán rất nguy hiểm. Tôi không nói thịt đó không an toàn nhưng rõ ràng cần hướng tới sản xuất có kiểm tra, kiểm soát".

Như Huỳnh