Kinh doanh

Dự án tỉ USD của Huawei được Anh 'bật đèn xanh' bất chấp các lo ngại từ phương Tây

11:56 | 26/06/2020

Chia sẻ

Một hội đồng địa phương của Anh đã phê duyệt cho Huawei xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) bất chấp các lo ngại về an ninh của nước này xoay quanh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Trung tâm nghiên cứu chip mới của Huawei được Anh 'bật đèn xanh' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Trung tâm R&D Huawei đề xuất xây dựng tại Cambridge, Anh. Nguồn: Huawei

Hôm 25/6, Hội đồng Quận South Cambridgeshire đã phê duyệt giai đoạn đầu tiên cho kế hoạch xây dựng trung tâm R&D của Huawei. Huawei dự kiến sẽ đầu tư 1 tỉ bảng Anh (1,24 tỉ USD) trong giai đoạn đầu và sẽ sử dụng cơ sở này để phát triển những con chip hiện đại nhất.

Huawei lập khoản đầu tư lớn này trong bối cảnh Anh đang cân nhắc liệu các thiết bị viễn thông của Huawei có nên được sử dụng trong mạng lưới quốc gia hay không.

Theo CNBC, hồi tháng 5, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh đã tổ chức cuộc đánh giá khẩn cấp về vấn đề này. Vài ngày trước đó, Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với Huawei nhằm hạn chế khả năng công ty này tiếp cận được với chip sản xuất bởi thiết bị của Mỹ.

Rắc rối của Huawei càng trở nên nghiêm trọng sau khi chính quyền ông Trump tuyên bố 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Huawei, bị kiểm soát hoặc thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Động thái này đặt nền móng cho các biện pháp trừng phạt tài chính mới từ phía Mỹ.

Đầu tháng 6, cựu CEO Google Eric Schmidt nói với đài BBC "chắc chắn rằng Huawei đã tham gia các hoạt động không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc chuyển dữ liệu cho Bắc Kinh và khẳng định hãng này độc lập với chính phủ Trung Quốc.

"Đầm lầy Silicon"

Huawei dự kiến sẽ thuê khoảng 300 đến 400 nhân viên ở cơ sở R&D mới tại Anh, nằm ở làng Sawston, cách trung tâm thành phố Cambridge 7 dặm (11 km).

Một khi đi vào hoạt động, cơ sở R&D mới sẽ trở thành trụ sở quốc tế của mảng kinh doanh quang điện tử của Huawei. Quang điện tử là công nghệ được sử dụng trong hệ thống thông tin sợi quang ở các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng.

Trung tâm R&D của Huawei được Hội đồng Quận South Cambridgeshire phê duyệt bất chấp những ý kiến lo ngại về đường xá, lượng nước tiêu thụ, tác động tới môi trường. 9 ủy viên bỏ phiếu thuận, chỉ 1 người bỏ phiếu chống. 

Với biệt danh "Đầm lầy Silicon", Cambridge là một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu của Anh. Các công ty lớn như Amazon, Microsoft đều có mặt trong khu vực này.

Ông Victor Zhang, Phó Chủ tịch của Huawei khẳng định: "Anh có thị trường mở và sôi động và có những nhân tài tuyệt vời nhất trên thế giới".

"Anh là địa điểm hoàn hảo cho khuôn viên mới của Huawei. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học và ngành công nghệ tại Anh, chúng tôi muốn thúc đẩy sự phát triển công nghệ truyền thông quang học cho toàn ngành. Đồng thời, chúng tôi sẽ đóng góp cho Chiến lược Công nghiệp của Anh".

"Cuối cùng, chúng tôi muốn giúp Anh giữ vững vị trí số hàng đầu trong lĩnh vực quang điện tử và quảng bá công nghệ của Anh trên phạm vi toàn cầu".

Lực lượng lao động tại Anh của Huawei đã tăng thành 1.600 người trong khoảng 20 năm qua.

Sau khi nhận được tin Huawei được phép xây dựng trung tâm nghiên cứu chip tại Cambridge, Mỹ đã phát đi cảnh báo mới với Anh, nói rằng niềm tin của Mỹ dành cho Anh đang lung lay.

Dự án tỉ USD của Huawei được Anh 'bật đèn xanh' bất chấp các lo ngại từ phương Tây - Ảnh 2.

Đồ họa: Alex Chu.

Financial Times trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi cho rằng các nước cần phải tin tưởng được rằng đối tác của họ sẽ không gây đe dọa đến an ninh quốc gia, quyền riêng tư, quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền con người".

"Niềm tin không thể tồn tại khi một công ty như Huawei được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc" và do đó sẽ không bị ngăn cấm lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các quốc gia "đặc biệt là những đồng minh và đối tác như Anh đánh giá cẩn thận tác động lâu dài của việc cho phép một công ty không đáng tin như Huawei tiếp cận các thông tin nhạy cảm".

Giang