|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones tăng chuỗi 8 phiên, khép lại tuần giao dịch tốt nhất trong năm 2024

07:46 | 11/05/2024
Chia sẻ
Dow Jones đã ghi nhận kết quả tích cực trong phiên giao dịch thứ 8 liên tiếp và khép lại tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 12/2023.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 10/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 125 điểm, tương đương 0,32% và đóng cửa với 39.513 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,16%, chốt phiên ở mức 5.223 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite quay đầu giảm 0,03% xuống 16.341 điểm. 

 

Cả ba chỉ số trung bình chính đều ghi nhận một tuần giao dịch tích cực. Dow Jones tăng 2,16% trong giai đoạn này, ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 12/2023 cũng như tuần tích cực thứ 4 liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq Composite đều có tuần tăng thứ ba liên tiếp, lần lượt đi lên 1,85% và 1,14%.

Dow Jones có chuỗi tăng điểm kéo dài 8 phiên liên tiếp và tuần tốt nhất kể từ cuối năm 2023. 

Trong phiên 10/5, sự hứng khởi của thị trường đã được hạn chế sau khi dữ liệu về tâm lý người tiêu dùng cho thấy kỳ vọng về lạm phát vọt tăng. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan ở mức 67,4 trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với ước tính của Dow Jones là 76. Đây cũng là kết quả thấp nhất trong khoảng 6 tháng. 

Ông Brian Nick, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Macro Institute, cho biết dữ liệu này có thể chỉ ra rằng “lạm phát cũng không đi đúng hướng”.

“Bạn chịu ảnh hưởng từ cả hai phía. Mọi người nghĩ tình hình hiện tại tồi tệ hơn thực tế và sẽ tiếp tục xấu đi, đồng thời, họ cũng lo lắng về lạm phát. Đây không phải là điều kiện thuận lợi cho cổ phiếu hay trái phiếu”, ông nhận định. 

Ông Nick cũng nói thêm rằng lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chịu ảnh hưởng bởi mức độ giảm tốc trong chi tiêu của người tiêu dùng cũng như tuyển dụng. Ông nói: “Nếu những yếu tố trên không giảm quá sâu thì sẽ là tin tốt cho những thị trường đang khao sát chờ đợi Fed hạ lãi suất”. 

 

Trả lời CNBC, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee cùng cho biết sẽ tiếp cận chính sách tiền tệ một cách kiên nhẫn trong bối cảnh dữ liệu lạm phát năm nay mạnh một cách đáng ngạc nhiên. 

“Tôi đang ở chế độ chờ xem. Hãy thu thập thêm nhiều dữ liệu để xem liệu lạm phát sẽ tiếp tục hay đang chững lại”, ông Kashkari nói. “Tất cả chúng tôi đều cam kết đưa lạm phát trở lại” mục tiêu 2%.

Ông Goolsbee hy vọng xu hướng thiểu phát trong năm 2023 có thể tiếp tục trong những tháng tiếp theo. Ông nói: “Tôi không muốn bị ràng buộc dù chỉ một phần vì chúng ta sẽ nhận được nhiều dữ liệu và thông tin quan trong trước cuộc họp tiếp theo cũng như phần còn lại của năm”. 

Gần đây, các nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan hơn sau khi Fed khẳng định động thái tiếp theo khó có thể là tăng lãi suất. Ngoài ra, dữ liệu việc lạm phát hạ nhiệt cũng nâng triển vọng của thị trường trong năm nay. 

Tuy nhiên, thị trường sẽ đối mặt với thử thách vào tuần tới khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 được công bố. 

Minh Quang