|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones rớt 270 điểm sau khi Fed nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

07:09 | 04/05/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày 3/5 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần thắt chặt thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 3/2022.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên giao dịch ngày 3/5 giảm 270 điểm, tương đương 0,8%, dừng ở 33.414 điểm. S&P 500 giảm 0,7%, chốt phiên với 4.091 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi xuống 0,46%, đóng cửa ở mức 12.025 điểm. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều ghi nhận chuỗi giảm ba ngày liên tiếp.

 

Tâm lý lạc quan của thị trường đã phần nào bị sứt mẻ sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bác bỏ khả năng cắt giảm lãi suất vì ông cho rằng lạm phát sẽ không hạ nhiệt đủ nhanh. Sau khi thắt chặt thêm 25 điểm cơ bản (bps), lãi suất chính sách của Mỹ đang nằm trong khoảng từ 5% đến 5,25%.

Fed đã nâng lãi suất liên tiếp 10 lần kể từ tháng 3/2022. 

"Khi xác định mức độ cần thiết phải tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ cứng rắn nhằm đưa lạm phát về ngưỡng 2%, Ủy ban sẽ tính đến tác động thắt chặt lũy kế của chính sách tiền tệ, độ trễ khi chính sách tiền tệ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như những diễn biến kinh tế và tài chính”, Fed tuyên bố.

Tuy vậy, các nhà giao dịch đã chú ý tới điều mà Fed không nói trong tuyên bố sau cuộc họp. Ngân hàng trung ương Mỹ dường như đã mềm mỏng hơn trong ngôn ngữ của mình về khả năng nâng lãi suất trong tương lai bằng cách bỏ một dòng chữ so với tuyên bố trong tháng 3.

Thông cáo hồi tháng 3 viết: “Ủy ban dự đoán rằng chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục cứng rắn để đạt đến mức thắt chặt cần thiết nhằm đưa lạm phát dần quay về ngưỡng 2%”. Trong thông cáo sau cuộc họp gần đây nhất, FOMC đã loại bỏ dự đoán rằng “chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục cứng rắn”.

Chủ tịch Powell nói với báo chí rằng những thay đổi trong câu chữ giữa hai thông cáo tháng 3 và tháng 5 là  "có ý nghĩa đáng kể” và quyết định chính sách vào tháng 6 của Fed sẽ được thúc đẩy bởi dữ liệu sắp tới.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm điểm liên tục trong ba phiên giao dịch đầu tháng 5.

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết đợt tăng lãi suất hôm 3/5 đánh dấu lần thặt chặt thứ 10 liên tiếp của Fed, “có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ này”.

“Fed lo ngại rằng các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và tuyển dụng, đồng thời duy trì xu hướng giảm phát”, ông Moya nhận định.

“Thắt chặt tín dụng sắp làm tê liệt nền kinh tế và có vẻ như chừng nào [kinh tế Mỹ] không đối mặt cùng lúc với cả dữ liệu lạm phát và lao động nóng hơn dự kiến, thì Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ít nhất cho đến cuối năm”, ông nói thêm.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực Mỹ tiếp tục đi xuống sau khi First Republic sụp đổ.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực đã tăng sau tuyên bố về khả năng ngừng tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, đến cuối phiên, nhóm cổ phiếu này đã quay đầu giảm khi các nhà đầu tư phản ứng với cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

SPDR S&P Regional Banking ETF giảm hơn 1%. Cổ phiếu của PacWest đã giảm gần 2% sau khi mất khoảng 28% vào phiên giao dịch trước đó. Cổ phiếu của Western Alliance đã giảm 4,4%.

Trong thời gian giao dịch mở rộng sau khi phiên 3/5 kết thúc, cổ phiếu PacWest lao dốc hơn 50% khi có thông tin ngân hàng này đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm bán mình cho một ngân hàng khác.

Các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi xuống sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Minh Quang