|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones phục hồi hơn 150 điểm khi cổ phiếu quay đầu tăng sau đợt bán tháo lớn

07:12 | 15/02/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên giao dịch ngày 14/2 sau khi giảm hơn 1% một ngày trước đó vì số liệu CPI.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 14/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 152 điểm, tương đương 0,4% và đóng cửa ở mức 38.424 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,96% lên 5.001 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite phục hồi mạnh nhất, tiến thêm 1,3% và chốt phiên với 15.859 điểm. 

 

Cổ phiếu Lyft bật tăng 35% sau khi công ty gọi xe này công bố lợi nhuận quý IV tốt hơn kỳ vọng. Trong khi đó, cổ phiếu Airbnb lại giảm 1,7% ngay cả khi vượt qua dự báo của các nhà phân tích về doanh thu trong quý vừa qua.

Cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn Nvidia tăng gần 2,5%, giúp vốn hóa của công ty này nhỉnh hơn một chút so với thành viên cùng nhóm “Magnificent Seven” là Alphabet (Google). Trước đó trong phiên giao dịch ngày 13/2, cổ phiếu của Nvidia đã trượt giá nhẹ khoảng 0,2%. 

Vốn hóa của Nvidia đã tăng lên mức 1.825 tỷ USD, cao hơn Google 5 tỷ USD và đứng thứ 4 thế giới, chỉ sau Microsoft, Apple và Saudi Aramco.

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi đôi chút sau phiên giao dịch ngày 13/2. Ở phiên trước, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao hơn dự kiến khiến lợi suất trái phiếu kho bạc vọt tăng và làm các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất sớm như mong đợi. 

Cụ thể, vào ngày 13/2, Dow Jones mất 1,35%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023 trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đều giảm hơn 1%. 

Ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA, trả lời CNBC: “Thị trường đã bị mua quá mức do ảnh hưởng từ nhiều dữ liệu khác nhau, nhưng hiện tại vẫn chưa rơi vào tình trạng bán quá mức. Theo ý kiến của tôi, thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh trong thời gian tới, nhưng mức giảm sẽ không vượt quá 10%”. 

“Tôi nghĩ sự điều chỉnh này là cần thiết trước khi chúng ta có thể tiếp tục đà tăng trưởng”, ông nhận định. 

 

Phó Chủ tịch Fed Michael Barr cho biết ông ủng hộ cách tiếp cận thận trọng trong việc điều chỉnh lãi suất. Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE), ông Barr tin tưởng rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Tuy nhiên, vị quan chức này lưu ý rằng ngân hàng trung ương Mỹ "cần thêm dữ liệu tốt trước khi có thể bắt đầu quá trình giảm lãi suất quỹ liên bang”. Dữ liệu CPI tuần này là “lời nhắc nhở rằng con đường trở lại mức lạm phát 2% có thể là một con đường gập ghềnh”, ông nói. 

Cùng với những phát biểu về chính sách tiền tệ, ông Barr đánh giá tình trạng của hệ thống ngân hàng Mỹ là “vững chắc và kiên cường”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý “có một số rủi ro”, nhất là trong lĩnh vực bất động sản thương mại.

Minh Quang