|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu

07:41 | 25/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên 24/3.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc mất 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 132 điểm so với tham chiếu, tương đương 0,41%. S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên tăng lần lượt 0,56% và 0,3%. 

Tính chung cả tuần qua, ba chỉ số chính đều đi lên. Dow Jones tăng 0,4%, S&P 500 và Nasdaq thêm tương ứng 1,4% và 1,6% trong tuần vừa qua.

S&P 500 tăng hai tuần liên tiếp.

Chứng chỉ quỹ ETF gồm các cổ phiếu ngân hàng khu vực SPDR S&P Regional Banking (KRE) tăng 3%, hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của thị trường chung.

Cổ phiếu Deutsche Bank niêm yết trên sàn New York có lúc rớt 7% trong phiên 24/3 nhưng sau đó phục hồi một phần và khi đóng cửa chỉ còn giảm 3,11%. Cổ phiếu Deutsche Bank tại Đức có lúc lao dốc 15% nhưng kết phiên chỉ còn giảm 8,5%. 

Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất nước Đức này bị bán tháo sau khi chi phí hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) Deutsche Bank tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2018 dù không có một chất xúc tác rõ ràng nào.

Giá cổ phiếu Deutsche Bank niêm yết tại Đức hiện đang ở mức thấp nhất kể từ 12/10/2022.

Cuối tuần trước, các nhà chức trách Thụy Sỹ đã dàn xếp thương vụ ngân hàng lớn nhất nước là UBS thâu tóm ngân hàng lớn thứ hai là Credit Suisse giữa bối cảnh Credit Suisse đang chìm trong khó khăn. Đầu tháng 3, hai ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank đã sụp đổ. Nhiều nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan rộng tới Deutsche Bank.

Tại ngày cuối năm 2022, tổng tài sản của Signature Bank là 110 tỷ USD, Silicon Valley Bank là 210 tỷ USD, Credit Suisse khoảng 580 tỷ USD, UBS khoảng 1.100 tỷ USD, còn Deutsche Bank có quy mô lên tới 1.337 tỷ euro, tương đương 1.440 tỷ USD. Tác động của Deutsche Bank tới hệ thống tài chính toàn cầu lớn hơn các ngân hàng khác rất nhiều.

CNBC dẫn lời ông George Ball, Giám đốc công ty dịch vụ tài chính Sanders Morris Harris, nhận xét: “Tôi cho là thị trường nói chung không hoảng sợ cũng không lạc quan, chỉ đơn giản là đang cảm thấy mơ hồ. Biến động giá trong 1,5 tháng qua, bao gồm ngày hôm nay, là một mớ hỗn độn không có phương hướng và sự chắc chắn”.

Ông Ball đánh giá Deutsche Bank “rất an toàn về mặt tài chính” và cho rằng thị trường đang “phản ứng thái quá” sau loạt vụ ngân hàng sụp đổ.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cố gắng xoa dịu lo ngại của công chúng, khẳng định rằng các ngân hàng tại khu vực đồng euro đang rất khỏe mạnh, tình trạng vốn và thanh khoản đều khả quan. Bà Largard cũng cho biết ECB có thể hỗ trợ thanh khoản nếu cần thiết.

Tài chính là một trong hai nhóm cổ phiếu giảm điểm trong phiên 24/3.

Đức Quyền

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.