|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones bật tăng 431 điểm, chứng khoán Mỹ dần hồi phục sau nhiều tuần sa sút

07:13 | 18/05/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/5 đi lên trên diện rộng khi nhiều nhà đầu tư bắt đáy, đẩy các chỉ số tăng điểm sau khi giảm sút trong 6-7 tuần vừa qua.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 17/5.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 431 điểm, tương đương 1,34%, và đóng cửa ở gần 32.655 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite diễn biến tích cực hơn khi tăng lần lượt 2,02% và 2,76%.

Thị trường đi lên sau chuỗi dài sa sút. Chỉ số S&P 500 vừa ghi nhận 6 tuần giảm điểm liên tục, dài nhất kể từ năm 2011. Dow Jones cũng đã mất điểm trong 7 tuần liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ 2001.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 và Dow Jones đã giảm lần lượt 14,2% và 10,1%. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite mất tới 23,4% và chìm sâu trong vùng thị trường gấu. Thống kê bên dưới cho thấy Dow Jones đã đi lên trong cả ba phiên gần đây sau khi ghi nhận 6 phiên đỏ lửa liên tục.

Dow Jones đã tăng ba phiên liên tiếp.

CNBC dẫn lời ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities, cho rằng thị trường đã phản ánh vào giá rất nhiều kịch bản xấu nhất nên tạm thời khó giảm thêm nữa.

Cổ phiếu ngân hàng Citigroup và tập đoàn giải trí – truyền thông Paramount Global cùng tăng mạnh sau khi đế chế đa ngành Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư đáng kể vào cả hai doanh nghiệp.

Cụ thể, Citigroup vọt lên 7,6% trong phiên 17/5 sau khi tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett thông báo đã rót gần 3 tỷ USD vào nhà băng này trong quý I.

Theo CNBC, cổ phiếu Citigroup diễn biến tiêu cực hơn nhiều so với các cổ phiếu cùng ngành trong 12 tháng gần đây, Citi lao dốc 34% trong khi chứng chỉ quỹ Financial Select Sector SPDR Fund chỉ giảm 9%. Biểu đồ bên dưới cho thấy khi xét từ đầu năm 2022 đến nay, Citi cũng giảm mạnh hơn trung bình ngành tài chính.

Cổ phiếu Citigroup giảm mạnh hơn trung bình ngành ngân hàng Mỹ.

Paramount Global vọt lên 15,4% sau khi Berkshire tuyên bố sở hữu 2,6 tỷ USD cổ phiếu giải trí – truyền thông này tại ngày 31/3.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu ngành bán dẫn đồng loạt đi lên. Advanced Micro Devices bật tăng 8,7% sau khi ngân hàng đầu tư Piper Sandler nâng mức khuyến nghị vì cho rằng cổ phiếu này có vẻ hấp dẫn sau đợt giảm sâu trong năm nay.

Các cổ phiếu sản xuất chip khác gồm Nvidia và Qualcomm cũng đi lên lần lượt 5,3% và 4,3%. Micron Technology thêm 5,7%. Cổ phiếu các đại gia công nghệ Apple và Amazon tăng tương ứng 2,5% và 4,1%. Biểu đồ sau đây cho thấy công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500 trong phiên 17/5. Ngược lại, tiêu dùng thiết yếu là nhóm cổ phiếu duy nhất đi xuống.

Chứng khoán Mỹ đi lên trên diện rộng phiên 17/5.

Cổ phiếu hàng không – du lịch diễn biến khả quan sau khi United Airlines nâng dự báo doanh thu quý II nhờ nhu cầu cải thiện. Cổ phiếu United Airlines vọt lên 7,9%, Delta Air Lines và American Airlines cũng thêm tương ứng 6,7% và 7,7%. 

Về phía số liệu kinh tế, Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/5 cho biết doanh số bán lẻ tháng 4 tăng trưởng 0,9% so với tháng 3, trong khi các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo tăng 1%. Nếu không kể ô tô, doanh số bán lẻ tháng 4 tăng 0,6%, cao hơn mức 0,4% mà các chuyên gia dự báo.

 

Các con số này đều chưa điều chỉnh theo lạm phát nên mức tăng trưởng nói trên bao gồm cả tác động của việc giá cả đi lên.

Trong khi đó, báo cáo kết quả kinh doanh của các đại gia bán lẻ Home Depot và Walmart lại gửi đi những thông điệp khác nhau về sức mạnh tiêu dùng trong lạm phát.

Cổ phiếu Home Depot bật tăng 1,7% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận quý I khả quan hơn kỳ vọng của giới phân tích, đồng thời nâng dự báo kết quả kinh doanh cả năm. Quý I theo niên độ tài chính của Home Depot kết thúc vào ngày 1/5.

Trong khi đó, cổ phiếu Walmart lao dốc 11,4% sau khi người khổng lồ trong ngành bán lẻ này thông báo lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng vì giá cả lên cao. Walmart nâng dự báo doanh thu nhưng hạ kỳ vọng lợi nhuận cả năm.

Song Ngọc