|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền cá nhân nhập cuộc trở lại, gom mạnh cổ phiếu thép, hóa chất

07:34 | 07/03/2022
Chia sẻ
Sau nhiều tuần giao dịch biến động, sự nhập cuộc trở lại của dòng tiền cá nhân nội đã đóng góp không nhỏ cho giao dịch sôi động trên thị trường chứng khoán tuần qua. Nhóm này rót ròng hơn 1.400 tỷ đồng vào HOSE, với tâm điểm mua ròng hơn 800 tỷ đồng cổ phiếu HPG.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang có những biến động mạnh, VN Index trải qua một tuần với diễn biến giằng co trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ. 

Sau khi lao dốc ngay trong phiên mở cửa tuần, chỉ số đã trải qua những nhịp tăng giảm đan xen trong hai phiên tiếp theo (1 - 2/3), trước khi bật tăng mạnh vượt mốc 1.500 điểm trong phiên thứ Năm và duy trì cột mốc này đến hết tuần.

Đóng cửa tuần, VN Index tăng 6,44 điểm (tương đương 0,43%) lên mức 1.505,33 điểm, còn HNX Index tăng 2,37% đạt mức 450,59 điểm.

Dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện qua thanh khoản thị trường vẫn chưa có sự cải thiện rõ ràng cả về giá trị và khối lượng. 

Nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 1.

Giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐT cá nhân theo tuần. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Đồng thuận với đà tăng của chỉ số, các cá nhân cũng mua ròng 1.411 tỷ đồng tại HOSE, tăng mạnh so với tuần trước đó. Sau nhiều tuần giao dịch đan xen chưa rõ xu hướng, sự nhập cuộc trở lại của dòng tiền cá nhân nội đã đóng góp không nhỏ cho giao dịch sôi động trên thị trường chứng khoán tuần qua.

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm thép, bất động sản

Theo thống kê từ Fiintrade, giao dịch của các cá nhân trong nước chuyển biến tích cực so với tuần trước đó với quy mô mua ròng tăng mạnh ở 10/18 nhóm ngành. 

Về giá trị cụ thể, lực cầu lớn nhất tập trung ở nhóm ngành tài nguyên cơ bản với giá trị 785 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với phiên trước đó. Đây cũng là nhóm có sự cải thiện về dòng tiền khi tỷ trọng giao dịch tăng gấp 2 lần lên hơn 13%. 

Nhìn chung, cổ phiếu thép được sự hỗ trợ bởi giá thép quốc tế tăng và kỳ vọng xuất khẩu thép sang châu Âu giữa bối cảnh chiến tranh Nga - Ukraina làm lo ngại về nguồn cung sản phẩm. Ngoài ra, nhóm này cũng được kỳ vọng hưởng lợi từ đẩy mạnh đầu tư công trong nước.

Trái ngược với tuần trước, cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc trở lại thu hút 423 tỷ đồng vốn ngoại. Dòng tiền đảo chiều ở nhóm này bất chấp việc khối ngoại vẫn đang tích cực chốt lời nhiều đại diện thuộc nhóm bất động sản.

Theo sau, giao dịch tương tự với quy mô nhỏ hơn cũng được ghi nhận ở một số nhóm như hóa chất (347 tỷ đồng), hàng & dịch vụ công nghiệp (272 tỷ đồng), điện, nước & xăng dầu khí đốt (188 tỷ đồng)....

Nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 2.

Giao dịch khớp lệnh của nhà đầu tư cá nhân theo nhóm ngành. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Trở lại chiều bán, nhà đầu tư cá nhân tiếp đà bán ròng nhiều nhất cổ phiếu của các nhà băng. Nhóm này bị bán ròng 568 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với tuần trước đó và vượt xa những nhóm cổ phiếu khác.

Tiếp theo, nhà đầu tư cá nhân cũng bán ròng 140 tỷ đồng ở nhóm hàng cá nhân & gia dụng, trước khi rút ròng nhẹ hơn khỏi lần lượt một số ngành như bán lẻ (64 tỷ đồng), công nghệ thông tin (50 tỷ đồng)...

Tâm điểm rót hơn 800 tỷ đồng vào cổ phiếu HPG

Danh mục Top10 cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất tuần qua của các cá nhân nội dẫn đầu bởi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Mã này được gom ròng 801 tỷ đồng, tăng gấp 6,5 lần so với tuần trước đó và vượt xa so với những mã còn lại

Không chỉ dẫn đầu danh mục mua ròng của các cá nhân, HPG còn là trụ kéo chính của thị trường khi mang lại hơn 4,6 điểm cho VN-Index, kéo chỉ số trở lại mốc 1.500 điểm. Đây cũng là mã dẫn đầu nhóm tài nguyên cơ bản trong bối cảnh nhóm này giao dịch tích cực.

Nối tiếp, cổ phiếu DGC của nhóm hóa chất xếp vị trí á quân với quy mô mua ròng 384 tỷ đồng. Tương tự nhóm thép, các cổ phiếu phân bón - hóa chất như DGC, DPM, DCM cũng có tuần bùng nổ với lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu khiến giá phân bón tăng cao.

Theo sau, lực cầu cũng tìm đến một số đại diện của nhóm vốn hóa lớn, gồm bộ đôi cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC (322 tỷ đồng) và VHM (146 tỷ đồng), nối tiếp bởi HDB (260 tỷ đồng), CTG (218 tỷ đồng), NVL (140 tỷ đồng)...

Nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 3.

Top 10 mã được NĐT cá nhân mua/bán ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh tuần. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Trở lại phía bán, mặc dù mua ròng hai mã HDB, CTG, nhà đầu tư cá nhân lại có động thái rút ròng khỏi loạt cổ phiếu ngân hàng. Dẫn đầu là VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với 486 tỷ đồng. Nối tiếp, nhóm này cũng bán ròng MBB (263 tỷ đồng), ACB (100 tỷ đồng), TPB (87 tỷ đồng).

Rời khỏi nhóm ngân hàng, các cá nhân nội bán ròng nhẹ hai đại diện nhóm xây dựng - bất động sản là DXG (166 tỷ đồng) và FLC (152 tỷ đồng). Bên cạnh đó, giao dịch cùng chiều cũng xuất hiện tại PNJ (147 tỷ đồng), MSN (135 tỷ đồng), MWG (96 tỷ đồng)....

Thảo Bùi