|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề nghị Đồng Nai giải ngân hết 23.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

04:17 | 06/08/2020
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Đồng Nai cần tập trung bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% năm 2020.
Đề nghị Đồng Nai giải ngân hết 23.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Long Thành. Ảnh: ACV.

Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ ra thông báo truyền đạt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công đối với dự án sân bay Long Thành.

Theo Báo Chính phủ, tỉnh Đồng Nai cần tập trung bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% năm 2020.

Đồng Nai có vị trí hết sức quan trọng, là tỉnh nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ đi vào Vùng kinh tế Đông Nam bộ và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam, nối Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên liên kết với vùng Đông Nam Bộ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng tỉnh đã đạt kết quả tích cực. 

Tăng trưởng GRDP tỉnh Đồng Nai đạt 5,8%, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 5,12%. Sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 3,07%.

Là một trong năm tỉnh đứng đầu cả nước về thu ngân sách nhà nước, Đồng Nai đạt 49% dự toán năm. Thu hút đầu tư trong nước tăng gấp 2,4 lần về số dự án cấp mới và tăng 167% về vốn đăng kí cấp mới. 

Mặc dù vậy, tỉ lệ giải ngân còn thấp, chưa đạt yêu cầu trong tình hình khó khăn hiện nay. Trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai được giao vốn hơn 14.365 tỉ đồng, vốn chuyển từ các năm trước sang là 10.543,8 tỉ đồng, tổng vốn giải ngân là 24.909,4 tỉ đồng, tính đến hết tháng 6 mới giải ngân được 3.101,3 tỉ đồng (khoảng 12,4%).

Để phát triển tỉnh Đồng Nai với những kết quả cao hơn nữa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cần phải chủ động, tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc, không chờ đợi và bị động.

Ngoài ra tỉnh Đồng Nai cần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, không được chủ quan trong bối cảnh diễn ra nhiều khó khăn, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% đối với 266 dự án của tỉnh. 

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai cần chuẩn bị tốt công tác lập kế hoạch đầu tư công, đặc biệt kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, trong đó lưu ý các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó là tập trung triển khai lập qui hoạch tỉnh Đồng Nai nhằm phát huy lợi thế, động lực của tỉnh với vai trò là vị trí kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai phải xác định Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2020. Phải giải ngân tối đa cao nhất số vốn đầu tư công đã được giao. 

Trước hết là làm tốt công tác tái định cư cho người dân, đền bù giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao 1.800 ha mặt bằng trước kì họp Quốc hội diễn ra vào tháng 10/2020. Đồng thời, quyết liệt thực hiện thúc đẩy giải ngân hạng mục giải phóng mặt bằng sân bay với số vốn 23.000 tỉ đồng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Nai tăng cường quản lí đất đai để xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế, tạo điểm nhấn trong phát triển tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên phát triển nhanh nhưng cũng phải chú ý đến công tác qui hoạch, quản lí qui hoạch đúng qui định, không để xảy ra sai sót, gây tác hại lâu dài.

Minh Hằng