Thời sự

Thủ tướng 'chốt' tiến độ bàn giao mặt bằng cho sân bay Long Thành

14:23 | 21/07/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “chốt” ba vấn đề quan trọng đó là tỉnh không thay đổi chỉ tiêu KT - XH năm nay, bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên (hơn 1.800 ha) cho giai đoạn một của dự án sân bay Long Thành vào tháng 10/2020 và giải ngân vốn đầu tư công đối với 266 dự án của tỉnh.
Thủ tướng ‘chốt’ tiến độ bàn giao mặt bằng cho sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tưởng nhấn mạnh, đối với ACV và Bộ GTVT, ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án (Ảnh: VGP).

Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai sáng nay về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “chốt” ba vấn đề quan trọng.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh không thay đổi chỉ tiêu KT - XH năm nay, bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên (hơn 1.800 ha) cho giai đoạn một của dự án sân bay Long Thành vào tháng 10/2020 và giải ngân vốn đầu tư công đối với 266 dự án của tỉnh đạt trên 95%.

Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh Đồng Nai sẽ phải quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép”, thực hiện có hiệu quả 5 “mũi giáp công” đế phục hồi nền kinh tế, gồm: thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tập trung thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành và dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Tỉnh Đồng Nai khẳng định với Thủ tưởng sẽ cam kết bảo đảm giải ngân trên 95% vốn đầu tư công năm 2020.

Đối với một số dự án giao thông trên địa bàn, tỉnh kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 - 10 làn xe; mở rộng nút giao đường đẫn từ TP HCM vào Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây bởi đây là tuyến giao thông trục chính kết nối TP HCM với Cảng HKQT Long Thành.

Để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025, tỉnh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm nghiên cứu triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 - TP HCM đoạn từ cầu Thủ Biên (tỉnh Bình Dương) đến Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong giai đoạn 2021 - 2025.

Về điều chỉnh, bổ sung qui hoạch các khu công nghiệp để đón nhận dịch chuyển đầu tư mới sau dịch, tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận bổ sung qui hoạch phát triển khu công nghiệp giai đoạn 2020 một số khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 6.831 ha.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định, sẽ không lùi tiến độ cuối cùng của dự án sân bay Long Thành là đưa giai đoạn một của dự án vào hoạt động vào năm 2025.

Dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của ACV cho dự án. Khi nhận được mặt bằng, ACV sẽ tiến hành khởi công hạng mục của dự án.

Thủ tưởng cũng nhấn mạnh, đối với ACV và Bộ GTVT, ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án, trong đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời cho rằng Đồng Nai phải phát triển các khu công nghiệp, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài nguyên & Môi trường nên bổ sung đất đai khu công nghiệp cho Đồng Nai một diện tích cần thiết để tiếp tục thu hút phát triển trong bối cảnh thu hút các dòng vốn vào khu vực này.


Minh Hằng