Thời sự

Biệt phái cán bộ để giải phóng toàn bộ mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành trong năm nay

10:28 | 21/07/2020

Chia sẻ

Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020 cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.
Nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020 cho sân bay quốc tế Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cú hích cho tỉnh Đồng Nai phát triển cho năm nay trước hết là dự án sân bay Long Thành với hạng mục giải phóng mặt bằng. (Ảnh: VGP).

Sáng nay, 21/7, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, được xem là một cú hích tăng trưởng của tỉnh trong năm nay. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí quan trọng của Đồng Nai, tỉnh có qui mô kinh tế hơn 17 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.300 USD. Do đó, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng. 

Thủ tướng cho rằng, cú hích cho tỉnh Đồng Nai phát triển cho năm nay trước hết là dự án sân bay Long Thành với hạng mục giải phóng mặt bằng. 

Với số vốn rất lớn 23.000 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. "Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm", Thủ tướng nêu rõ, cần xử lí dứt điểm vấn đề mặt bằng.

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh phải giải quyết những vướng mắc cao tốc Long Thành – Dầu Giây, không để công trình dở dang kéo dài.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị tỉnh báo cáo tình hình chung về giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, và đưa ra biện pháp để đạt tiến độ giải ngân đề ra cho năm 2020.

Về việc thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An - Bình Sơn. Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, “làm ngày làm đêm”, đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 6/2020 là 1.836 tỉ đồng, đạt 24% kế hoạch, ước giải ngân trong năm 2020 đạt trên 95% kế hoạch.

Đối với vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án Cảng HKQT Long Thành lũy kế đến nay giải ngân được 1.827,4 tỉ đồng, đạt 10,1%.

Đối với dự án này, Đồng Nai đã thành bàn giao 100% diện tích hai khu tái định cư cho Ban Quản dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. 

Khu vực ưu tiên (1.810 ha) bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, Trung tâm Phát triển quĩ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là 1.180 ha của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích 282,35 ha, được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kĩ thuật, xây dựng mới 11 công trình xã hội. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân, ngoài ra còn có quĩ đất để giao cho ba cơ sở tôn giáo.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020 nên nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020. 

Tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho hộ dân khi bị thiếu.

Minh Hằng