Nhà đất

Kê biên 255 thửa đất của Địa ốc Alibaba tại Đồng Nai

14:41 | 14/05/2020

Chia sẻ

Công an TP HCM đã đề nghị Sở Tài chính định giá 255 thửa đất tại ba huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai.
Định giá 255 thửa đất của Địa ốc Alibaba tại ba huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc - Ảnh 1.

Công an TP HCM đã đề nghị Sở Tài chính định giá 255 thửa đất tại ba huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai. Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai.

Báo Đồng Nai thông tin, chiều hôm qua 13/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ngành, Công an tỉnh và ba địa phương có các thửa đất nằm trong dự án ảo do CTCP Địa ốc Alibaba đứng tên.

Công an TP HCM cho biết, có 311 thửa đất của Địa ốc Alibaba trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bị ngăn chặn giao dịch. Công an TP HCM đã đề xuất các địa phương có đất của Địa ốc Alibaba công khai kê biên tài sản và đề nghị Sở Tài chính tỉnh hỗ trợ việc định giá các thửa đất này.

Theo đại diện Sở Tài chính, Công an TP HCM đã đề nghị sở định giá 255 thửa đất tại ba huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc.

Các thửa đất này do Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc, em trai Nguyễn Thái Luyện) và một số cá nhân khác của Địa ốc Alibaba đứng tên.

Hiện nay, các đối tượng trên đã bị Công an TP HCM bắt giam để điều tra, làm rõ vụ việc CTCP Địa ốc Alibaba lừa đảo bán đất nền dự án "ma" cho 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với ba địa phương xem xét lại tất cả những thửa đất mà Công an TP HCM đang yêu cầu kê biên tài sản và định giá.

Sau đó, kết quả sẽ được công khai tại các địa phương và trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, tránh tranh chấp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng lưu ý, Sở Tài chính thực hiện các bước kê biên tài sản, định giá đúng qui định của pháp luật để bổ sung vào hồ sơ của công an và làm bằng chứng.

Thông tin từ Báo Công an Nhân dân, Địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Luyện thành lập vào tháng 5/2016. Tại thời điểm bị Công an TP HCM điều tra, Địa ốc Alibaba có 22 công ty thành viên và 2.600 nhân viên.

Các đơn vị thành viên này đã tiến hành gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích 600 ha, trong đó có rất ít đất ở nông thôn. Sau đó, phần đất này được giao cho các cá nhân đứng tên và vẽ ra khoảng 40 dự án (Đồng Nai 29 dự án, Bà Rịa - Vũng Tàu 9 dự án, Bình Thuận 2 dự án).

Tính đến ngày 30/6/2019, Địa ốc Alibaba đã kí hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 khách hàng và thu hơn 2.560 tỉ đồng.

Vào đầu tháng 3/2020, báo chí thông tin Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM cho biết, 15 người giữ vị trí chủ chốt tại các công ty con của Địa ốc Alibaba bị bắt với cáo buộc lừa đảo.

Nguyên Ngọc