|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tập đoàn Alibaba thực hiện cuộc 'đại tu' quan trọng nhất kể từ khi thành lập, tách thành 6 đơn vị kinh doanh riêng biệt

07:19 | 29/03/2023
Chia sẻ
Ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập mới đây đã phát đi thông báo sẽ tách thành 6 đơn vị kinh doanh độc lập, đồng thời hướng tới mục tiêu niêm yết với 5 đơn vị trong số đó.

Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba Group Holding sẽ phân chia lại thành 6 đơn vị kinh doanh và theo đuổi việc niêm yết công khai cho 5 đơn vị trong số đó. Theo Asia Nikkei, đây là động thái đại tu quan trọng nhất của công ty kể từ khi thành lập 24 năm trước.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã công bố thông tin gây chấn động này trong ngày 28/3, một ngày sau khi người sáng lập Jack Ma bất ngờ trở lại Trung Quốc sau một thời gian dài ở nước ngoài. 6 đơn vị kinh doanh sẽ tập trung vào các lĩnh vực như điện toán đám mây, thương mại điện tử và logistics.

Sau thông báo, giới đầu tư đã phản ứng tương đối tích cực với thông tin về cuộc đại tu của Alibaba. Giá cổ phiếu của Alibaba đang niêm yết tại New York đã tăng hơn 8% trước giờ mở cửa.

Tập đoàn Alibaba thực hiện đợt tái cấu trúc quan trọng nhất kể từ khi thành lập. (Ảnh: Asia Nikkei).

Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết trong một bức thư gửi nhân viên: “Sự chuyển đổi này sẽ trao quyền cho tất cả các đơn vị kinh doanh của chúng tôi trở nên nhanh nhẹn hơn, nâng cao khả năng ra quyết định và cho phép phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường”.

Công ty cho biết việc tái cơ cấu này là một phần trong kế hoạch lâu dài hướng tới một "cơ cấu tổ chức nhanh nhẹn hơn".

6 đơn vị kinh doanh độc lập mới sẽ bao gồm: Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Service Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group và Digital Media and Entertainment Group.

Trong đó, mỗi đơn vị kinh doanh độc lập riêng lẻ sẽ được điều hành bởi CEO và ban giám đốc riêng, với các CEO sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về hiệu quả hoạt động của công ty.

Ông Daniel Zhang sẽ vẫn là chủ tịch và giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibaba, theo mô hình quản lý công ty cổ phần. Ông cũng sẽ giữ vai trò là giám đốc điều hành của Cloud Intelligence Group, chịu trách nhiệm về mảng kinh doanh trí tuệ nhân tạo và đám mây của công ty.

Ông Daniel Zhang đã trở thành quyền chủ tịch của Alibaba Cloud Intelligence sau khi dịch vụ đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc gặp phải sự cố mà công ty mô tả là "sự cố ngừng hoạt động quy mô lớn dài nhất trong hơn một thập kỷ" tại Hong Kong vào cuối tháng 12/2022.

Tốc độ tăng trưởng của gã khổng lồ Alibaba đã bắt đầu chậm lại trong những năm gần đây khi mức chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc hạ nhiệt trong bối cảnh kinh tế nước này suy thoái, một phần là do ảnh hưởng của việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch COVID-19 nghiêm ngặt trong suốt ba năm.

Với tốc độ tăng trưởng người dùng thương mại điện tử đang chậm lại, công ty do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập đã đặt cược vào các dịch vụ điện toán đám mây của mình, nhưng doanh thu của phân khúc đó, thường là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất, chỉ tăng 3% trong quý cuối cùng của năm ngoái lên mức 20,2 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD).

Đơn vị kinh doanh thương mại điện tử Taobao Tmall, nguồn doanh thu chính của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, sẽ được lãnh đạo bởi Trudy Dai, một trong những thành viên ban đầu của Alibaba và cũng là học trò của nhà sáng lập Jack Ma khi ông còn là một giáo viên tiếng Anh.

Trong khi đó, Jiang Fan sẽ là giám đốc điều hành của đơn vị kinh doanh thương mại kỹ thuật số toàn cầu, bao gồm Lazada, AliExpress, Trendyol, Daraz và Alibaba.com tập trung ở Đông Nam Á.

Sau tin tức này, nhà phân tích Alicia Yap của Citigroup đã nâng triển vọng về giá cổ phiếu của Alibaba lên tới mức 156 USD/cổ phiếu, tăng từ mức hơn 86 USD/cổ phiếu và cho biết thông báo về đợt tái cấu trúc của công ty "đến như một bất ngờ sớm hơn dự kiến."

"Mặc dù vẫn có thể mất một thời gian để mỗi đơn vị kinh doanh riêng lẻ độc lập của Alibaba thực hiện các hoạt động gây quỹ riêng biệt và hiện cũng chưa rõ liệu nhóm nắm giữ sẽ giữ lại cổ phần hợp nhất hay cổ phần không hợp nhất của đơn vị kinh doanh sau khi từng đơn vị niêm yết hay không, chúng tôi tin rằng thông tin này sẽ khiến các nhà đầu tư phải đánh giá lại phương pháp định giá của Alibaba”, nhà phân tích Alicia Yap cho biết trong một lưu ý.

Cũng liên quan tới Alibaba, như đã đề cập, nhà đồng sáng lập kiêm tỷ phú Jack Ma mới đây đã được bắt gặp quay trở lại Trung Quốc và đến thăm một ngôi trường do ông thành lập ở Hàng Châu.

Sau khi từ chức giám đốc điều hành Alibaba vào năm 2019, tỷ phú Jack Ma dường như đã né tránh tất cả phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng đôi khi các ống kính máy quay vẫn bắt gặp hình ảnh của ông tại một số quốc gia trên thế giới.

Anh Nguyễn

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.