|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai, Bình Dương dẫn đầu nguồn cung bất động sản công nghiệp

13:48 | 15/04/2021
Chia sẻ
Nguồn cung bất động sản công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Nam quý I/2021 có những triển vọng tích cực, chủ yếu ở các thị trường lân cận TP HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Báo cáo mới nhất của JLL cho biết, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung bất động sản (BĐS) công nghiệp mới trong quý đầu năm nay. Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cả nước về nguồn cung bất động sản công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. 

Nguyên nhân chủ yếu là do Bình Dương và Đồng Nai là hai thị trường phát triển nguồn cung bất động sản công nghiệp lâu đời nhất, các địa phương khác ở miền Nam vẫn còn một hành trình dài để bắt kịp.

Riêng về nguồn cung nhà xưởng xây sẵn, Đồng Nai vượt trội hơn các tỉnh khác do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ cho các chủ đầu tư nhà xưởng xây sẵn gia nhập.

Tính chung cả nước, bất động sản công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đều giữ được đà tăng trưởng tốt, ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao, đạt lần lượt gần 86% và 82%, tăng 60% và 76% so với quý IV/2020.

Trong đó, bất động sản công nghiệp ghi nhận các giao dịch đã được đàm phán từ năm ngoái. Ngược lại, nhà xưởng xây sẵn chứng kiến sự mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu hơn là những khách thuê mới.

Tại phía Nam, hầu hết các chủ đầu tư vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại mức 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng chủ yếu là do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Đồng Nai, Bình Dương dẫn đầu cả nước về nguồn cung bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Tổng nguồn cung, công suất thuê, giá thuê đất và nhà xưởng tại miền Nam quý I/2021. (Nguồn: JLL).

Theo dự báo của JLL, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các KCN mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, nằm ở các thị trường lân cận TP HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Tấn Lợi

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.