|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khan hiếm nguồn cung đất nền tại TP HCM

13:57 | 09/04/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của DKRA Việt Nam, nguồn cung đất nền mới tại TP HCM sẽ tiếp tục khan hiếm trong quý II/2021 khi không có nhiều dự án mới mở bán.

Tại buổi họp báo diễn ra mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận trong quý II/2021 có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá, mặc dù có sự gia tăng về nguồn cung.

Theo đó, đơn vị này nhận định, đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư được lựa chọn. Nguồn cung mới quý II/2021 có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương,... 

Sức cầu có thể tiếp tục có sự hồi phục so với quý I/2021, xu hướng thể hiện rõ ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và cơ sở hạ tầng,... Mặt bằng giá thứ cấp dự báo sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang.

Khan hiếm nguồn cung đất nền tại TP HCM  - Ảnh 1.

TP HCM khan hiếm nguồn cung đất nền. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Riêng tại TP HCM, nguồn cung mới đất nền vẫn khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. Các dự án tập trung chủ yếu ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9,… Tuy nhiên, những dự án này chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ hoặc đã mở bán ở những năm trước.

Thực tế, ngay trong quý đầu năm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực về nguồn cung khi quỹ đất sạch tại TP HCM ngày càng khan hiếm.

Ở phân khúc căn hộ, chuyên gia DKRA dự báo, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Thị trường TP HCM dự kiến nguồn cung mới đạt khoảng 7.000 - 8.000 căn hộ. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. 

Đơn vị này nhận định, trong quý tiếp theo, thị trường vẫn tiếp tục vắng bóng nguồn cung căn hộ hạng C. Trong khi phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn, căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể đạt mức giá mới. Nguồn cung phân khúc hạng siêu sang cũng sẽ tăng, nhiều dự án tại quận 1 dự kiến có mức giá kỷ lục lên đến 20.000 - 30.000 USD/m2.

“Kể từ cuối năm 2019 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C tầm giá dưới 30 triệu đồng/m2 hầu như đã biến mất khỏi thị trường nhà ở TP HCM. Đây là một dấu hiệu đáng buồn. Xu hướng này ảnh hưởng rất nhiều đến những người có nhu cầu mua nhà thực nhưng có kinh phí hạn hẹp”, ông Thắng nói.

Các tỉnh lân cận như Bình Dương dự kiến có khoảng 3.000 - 4.000 căn hộ được đưa ra thị trường, các địa phương còn lại có nguồn cung khiêm tốn với khoảng 1.000 - 1.500 căn. Riêng tại Long An sẽ khan hiếm nguồn cung căn hộ mới.

Đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, DKRA dự báo, nguồn cung mới có thể sẽ tăng ở hầu hết địa phương nhờ thị trường có những hồi phục tích cực. 

Theo đó, nguồn cung mới tại TP HCM dự báo tăng nhẹ so với quý I/2021, dao động ở mức 500 - 600 căn, khu Đông chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu. Tình hình giao dịch thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động, các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà có vị trí kết nối tốt với mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Đồng Nai được dự báo tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với khoảng 1.500 - 2.000 căn sẽ được đưa ra thị trường. Tiếp đến là Long An dao động ở mức 600 - 800 căn. Bình Dương có nguồn cung mới khoảng 400 - 500 căn.

“Sức cầu chung toàn thị trường có tín hiệu tăng so với quý I/2021. Đối với tỉnh giáp ranh, sự quan tâm của khách hàng tập trung ở những dự án nằm trong những khu đô thị lớn với quy mô đến hàng trăm ha được quy hoạch bài bản của những chủ đầu tư lớn, uy tín. Đây cũng là động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong thời gian sắp tới”, ông Thắng nhận định.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển được dự báo sẽ tăng nhẹ (khoảng 1.000 - 2.000 căn), condotel cũng sẽ tăng so với quý trước (khoảng 800 - 1.000 căn). Đa số dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. 

Đại diện DKRA Việt Nam dự báo, sức cầu chung của thị trường nghỉ dưỡng có thể tăng nhẹ, tuy nhiên vẫn ở mức khá thấp, khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín và đã xây dựng được hệ sinh thái.

Tấn Lợi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.