|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc lập đỉnh mới

08:14 | 15/04/2021
Chia sẻ
Theo ghi nhận của JLL, giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc quý đầu năm đã đạt đỉnh mới với 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc quý I/2021 của JLL cho thấy, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới.

Tại thời điểm quý đầu năm, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở mức 1,8 triệu m2 sàn. 

Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất ở miền Bắc, nhờ vào vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Tổng nguồn cung (ha) và công suất thuê. (Nguồn: JLL).

Theo nhận định của JLL, làn sóng dịch COVID-19 thứ ba ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc vào cuối tháng 1 đã tác động đến các quyết định đầu tư của một số dự án mới vào khu vực, đặc biệt là việc phong tỏa toàn bộ tỉnh Hải Dương đã dẫn đến sự đình trệ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở đây trong quý I. 

Tuy nhiên, nhờ vào làn sóng FDI vào nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn ở mức 98%.

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Giá thuê đất (USD/m2/chu kỳ) và nhà xưởng (USD/m2/tháng). (Nguồn: JLL).

Ngoài ra, đơn vị này cho rằng, việc các ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến khả năng bùng nổ về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai đã thúc đẩy sự leo thang của giá đất công nghiệp. 

Cụ thể, giá đất đã đạt đỉnh mới, ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I/2021, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tương tự, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng ghi nhận đà tăng ở mức 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

Về triển vọng thị trường thời gian tới, JLL dự báo nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng nhờ vào làn sóng các công ty công nghệ rót vốn vào thị trường Việt Nam. Để đón đầu vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã tích cực thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất đã được quy hoạch thêm. 

Bên cạnh các tỉnh công nghiệp nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay các tỉnh xa hơn về phía Bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 332.000 m2 xưởng mới được đưa ra thị trường tính đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hà Lê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.