|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Động đất không ảnh hưởng đến thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

17:28 | 28/02/2023
Chia sẻ
Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn ra bình thường dù nước này đang đối mặt với nhiều trận động đất.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 1/2023 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 151 triệu USD tăng 23%; ngược lại kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam khoảng 27,2 triệu USD giảm 12% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước đó, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ thông tin thương mại hai chiều Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2022 đạt gần 2,3 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ1,93 tỷ USD tăng 26,5% trong khi kim ngạch nhập khẩu từ quốc gia này là 335 triệu USD tăng 11% so với năm 2021.

Trong tháng 2, hai trận động đất kép 7,7 độ và 7,6 độ xảy ra làm rung chuyển 10 tỉnh phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6/2 đã cướp đi mạng sống của hơn 43,5 nghìn người tại nước này, phá hủy 164 nghìn tòa nhà và 520 nghìn căn hộ.

Trong năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và 10 tỉnh ảnh hưởng bởi động đất khoảng 72,2 triệu USD, chiếm hơn 3,5% tổng kim ngạch thương mại hai nước, nhưng trong đó có một số tỉnh như Gaziantep, Adana, Karamanmaraş, Diyabakır, Hatay có nhiều đối tác thương mại truyền thống của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhận định thảm họa động đất khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này gần như bị đình trệ hoàn toàn, dự kiến sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công tác xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực kể trên, tuy nhiên sẽ không ảnh hưng quá lớn đến tình hình xuất nhập khẩu chung giữa hai nước.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo các doanh nghiệp đã và đang giao dịch với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực bị ảnh hưởng động đất nên có sự trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ nhằm có biện pháp thương thảo, ứng phó trong trường hợp bị ảnh hưởng tới việc giao thương hàng hóa và thanh toán.

Đối với các doanh nghiệp khác, các công tác khai thác thị trường và tìm đối tác mới tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai bình thường. Tuy nhiên, Thương vụ kiến nghị hạn chế giao dịch với các đối tác trong vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, nên chuyển hướng tìm các đối tác mới tại Thổ Nhĩ Kỳ để giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch.

Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ để nắm bắt thông tin về thị trường, ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của doanh nghiệp, đồng thời có thể trực tiếp gửi sản phẩm mẫu tới Thương vụ để Thương vụ hỗ trợ trong việc giới thiệu, kết nối giao thương với các doanh nghiệp sở tại.

 

Hoàng Anh

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.