|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đóng cửa công cụ xếp hạng website Alexa sau 26 năm hoạt động

07:44 | 11/12/2021
Chia sẻ
Amazon không nêu rõ lý do nhưng dựa trên dữ liệu từ Semrush cho thấy lưu lượng truy cập của Alexa.com đã giảm trong thập kỷ qua.

Theo trang tin công nghệ Techhive, gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Amazon vừa thông báo rằng họ đã đưa ra quyết định "khó khăn" là "đóng cửa" trang web xếp hạng nổi tiếng Alexa.com từ ngày 1/5/2022. Lưu ý, trang web xếp hạng của Amazon này không liên quan gì đến trợ lý giọng nói ảo Alexa.

Được thành lập vào năm 1996, chỉ vài năm sau khi World Wide Web ra đời, Alexa Internet là một dịch vụ theo dõi và so sánh lưu lượng của các trang web, thu thập dữ liệu duyệt web từ Alexa Toolbar (sau đó được thay thế bằng các tiện ích mở rộng của trình duyệt) cũng như các trang web đã cài đặt tập lệnh Alexa.

Amazon khai thác Alexa Internet và miền Alexa.com vào năm 1999, 15 năm trước khi trợ lý giọng nói Alexa xuất hiện lần đầu tiên. Trước đây, việc xếp hạng lưu lượng truy cập của Alexa Internet là một vấn đề lớn. 

Dựa vào mức độ xếp hạng này, chủ các trang web vừa có thể vượt mặt đối thủ cạnh tranh, vừa có khả năng tăng tỷ lệ tiếp cận nếu thứ hạng đủ cao. Trong khi đó, Alexa Toolbar cũng là một công cụ hữu ích phổ biến trong việc trợ giúp cho các trình duyệt.

Amazon đóng cửa trang web xếp hạng Alexa.com sau 26 năm hoạt động - Ảnh 1.

Trang web xếp hạng nổi tiếng Alexa.com sẽ đóng cửa sau 26 năm hoạt động. (Ảnh: DailyMail).

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, và Alexa Internet cuối cùng đã thấy vị trí của mình trong một thị trường mà tính cạnh tranh đang ngày càng tăng lên. Mặc dù số lượng người dùng Alexa.com vẫn tương đối đông trên toàn cầu, nhưng gã khổng lồ Amazon nhận ra rằng họ không muốn tốn những khoản chi phí khổng lồ để duy trì hoạt động của trang web này.

Dù gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử này không nêu lý do cụ thể cho việc đóng cửa dịch vụ, nhưng dựa trên dữ liệu từ Semrush cho thấy lưu lượng truy cập của Alexa Internet đã giảm trong thập kỷ qua. Ngoài ra, các trang web dường như ít còn quan tâm đến việc xếp hạng Alexa, đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc Alexa.com phải đóng cửa sau 26 năm hoạt động, theo Engadget.

Nhằm chuẩn bị cho việc đóng cửa Alexa.com, ông lớn đến từ Mỹ đã dừng việc đăng ký mới cho các thuê bao dịch vụ Alexa.com, nhưng những người đăng ký hiện tại sẽ có thể truy cập vào tài khoản của họ cho đến ngày 1/5/2022. Họ sẽ mất quyền truy cập từ ngày hôm sau, nhưng vẫn có thể xuất dữ liệu từ các công cụ khác nhau của dịch vụ nếu muốn.

Quốc Anh