|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Pfizer bị chỉ trích vì không chia sẻ công thức sản xuất vắc xin

16:13 | 09/02/2022
Chia sẻ
"Vắc xin COVID-19 là sản phẩm sinh học phức tạp và việc sản xuất chúng đòi hỏi kinh nghiệm, chuyên môn và thiết bị chuyên dụng", Pfizer cho hay.
Vắc xin và thuốc trị COVID-19 sẽ mang về thêm 100 tỷ USD cho Pfizer - Ảnh 1.

Pfizer tiếp tục có một năm bội thu với vắc xin cũng như thuốc điều trị COVID-19. (Ảnh: Financial Times).

Theo tờ The Guardian, hãng dược phẩm Pfizer đã kiếm được gần 37 tỷ USD từ doanh số bán vắc xin COVID-19 vào năm ngoái và năm 2020 dự kiến vẫn là một năm bội thu nữa của công ty đến từ Mỹ với sự thúc đẩy lớn đến từ thuốc điều trị COVID-19: Paxlovid. 

Tổng doanh thu của Pfizer đã tăng gấp đôi lên 81,3 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt doanh thu kỷ lục từ 98 tỷ đến 102 tỷ USD trong năm nay. Pfizer cho biết họ đã vượt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vắc xin vào năm ngoái. Lợi nhuận ròng của công ty đạt gần 22 tỷ USD vào năm 2021. Trong khi đó, năm 2020, Pfizer chỉ đạt 9,1 tỷ USD lợi nhuận. 

Công ty dự kiến vắc xin COVID-19 sẽ mang lại 32 tỷ USD và thuốc Paxlovid sẽ đóng góp thêm khoảng 22 tỷ USD doanh thu cho họ trong năm 2022. Paxlovid đã được cơ quan quản lý tại Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp vào hồi tháng 12 năm ngoái với nhiều kết quả tích cực trong việc điều trị bệnh COVID-19. Hiện thuốc chữa COVID-19 của Pfizer đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp ở 40 quốc gia. 

Albert Bourla, Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer cho biết công ty tự hào khi là đơn vị đầu tiên được cấp phép thuốc điều trị COVID-19 tại Mỹ. "Những thành công này không chỉ tạo ra tín hiệu tích cực trên thế giới, mà tôi tin rằng chúng đã thay đổi Pfizer cũng như văn hóa công ty mãi mãi."

Tuy cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới nhưng Pfizer vẫn đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì không chia sẻ công thức sản xuất vắc xin của họ, điều này khiến các nước nghèo khó có cơ hội tiếp cận nguồn vắc xin với giá cả vừa phải.

Theo Reuters, Pfizer cho biết: "Vắc xin COVID-19 là sản phẩm sinh học phức tạp và việc sản xuất chúng đòi hỏi kinh nghiệm, chuyên môn và thiết bị chuyên dụng."

Pfizer cùng đối tác BioNTech cũng đang làm việc với FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) để xúc tiến việc cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi trong tháng này - nhóm tuổi cuối cùng còn lại ở Mỹ chưa đủ điều kiện tiêm chủng. 

Hai công ty dự kiến trẻ em dưới 5 tuổi sẽ cần ba liều, nhưng họ đang làm việc để có được hai mũi đầu tiên được FDA cấp phép trong khi họ kết thúc thử nghiệm ở liều thứ ba. 

Ngoài ra, công ty cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất và phân phối Paxlovid. Ông Bourla cho biết Pfizer dự kiến sẽ sản xuất 6 triệu liều trong quý đầu tiên và đạt 120 triệu vào cuối năm. 

Theo CNBC, chính phủ Mỹ đã đặt hàng 20 triệu liều, dự kiến sẽ có 10 triệu liều sẽ đến tay vào tháng 6. Liệu trình điều trị bằng thuốc Paxlovid đã được nhiều bang ở Mỹ chấp thuận và tiến hành đặt hàng.

Vượng Phát