Doanh nghiệp

Doanh thu giảm sâu, Airbnb vẫn 'ôm mộng' IPO trong vài tuần tới

10:13 | 14/08/2020

Chia sẻ

CEO Airbnb Brian Chesky. Ảnh: CNN.

Doanh thu và lợi nhuận sụt giảm vì COVID-19, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê, chia sẻ nhà Airbnb vẫn lên kế hoạch IPO ngay trong năm nay.

Theo BloombergAirbnb đã báo cáo doanh thu quí II/2020, cho thấy doanh thu sụt giảm và các khoản lỗ ngày càng tăng. Tuy nhiên, startup này chia sẻ, họ vẫn đang hướng tới việc ra mắt thị trường chứng khoán trước cuối năm nay.

Doanh thu Airbnb giảm xuống còn 335 triệu USD trong kì kết thúc vào ngày 30/6. Con số này đã giảm ít nhất 67% so với doanh thu 1 tỉ USD mà công ty đã công bố trong cùng kì năm ngoái. Mức giảm phản ánh tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch toàn cầu.

Đây cũng là mức giảm mạnh so với doanh thu 842 triệu USD Airbnb ghi nhận được trong quí đầu tiên, theo Bloomberg.

Cuối kì, Airbnb đã ghi nhận một số dấu hiệu hồi phục nhất định, khi lượng đặt phòng trong tháng 6 chỉ giảm 30% so với mức giảm 70% trong tháng 5 so với cùng kì năm trước.

Theo đó, Airbnb ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế, và khấu hao (EBITDA) hơn 400 triệu USD trong quí II. 

Sau điều chỉnh, Airbnb đã báo lỗ 341 triệu USD trong quí, tăng so với mức lỗ 292 triệu USD cùng kì một năm trước đó.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết Airbnb đã chi khoảng 569 triệu USD cho chi phí quản lí doanh nghiệp trong 3 tháng, tính đến ngày 31/3, một con số lớn hơn rất nhiều so với 314 triệu USD chi phí quản lí một năm trước đó.

Airbnb từng là một trong những cổ phiếu được mong đợi nhiều nhất trong năm nay. Giám đốc điều hành Brian Chesky ban đầu dự định bắt đầu quá trình niêm yết và chào bán công khai với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào ngày 31/3.

Đó là thời điểm trước khi các biên giới bị đóng cửa, các chuyến bay bị huỷ bỏ và khiến Airbnb bốc hơi 1 tỉ USD.

Với diễn biến thị trường hỗn loạn, kế hoạch IPO đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, kể từ đó, du lịch đã tăng trở lại khi các thành phố bắt đầu dỡ bỏ phong toả và khách du lịch tìm đến những địa điểm nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn hẻo lánh, tránh xa những nơi tập trung đông người.

Airbnb đã chứng kiến nhiều điểm đến tại Mỹ được đặt trước trong khoảng thời gian từ 17/5 - 3/6 so với với cùng kì năm 2019 và mức tăng tương tự về du lịch nội địa trên toàn cầu.

Một nguồn tin thân cận cho biết, Airbnb có kế hoạch nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết để niêm yết trên sàn chứng khoán trong vài tuần tới, mở đường cho việc giao dịch cổ phiếu của họ ngay trong quí IV năm nay.

Airbnb có trụ sở tại San Francisco, là nền tảng chia sẻ nhà ở lớn nhất thế giới, được thành lập từ năm 2008. Trong nhiều năm qua, Airbnb được đánh giá là một trong những startup có giá trị lớn nhất thị trường, với hơn 4,8 tỉ USD doanh thu trong năm 2019.

Ba năm trước, Airbnb được định giá 30 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện nay trước tác động từ đại dịch COVID-19, tình hình kinh doanh ảm đạm, ước tính giá trị của Airbnb chỉ vào khoảng 18 tỉ USD.

Thiên Trường