Doanh nghiệp

Doanh thu của công ty điều hành bay dự kiến sụt giảm mạnh vì COVID-19

19:02 | 19/03/2020

Chia sẻ

Lượng chuyến bay giảm sút khiến doanh số điều hành của Tổng công ty Quản lí bay Việt Nam sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm.
Doanh thu của công ty điều hành bay dự kiến sụt giảm mạnh vì COVID-19 - Ảnh 1.

Kiểm soát viên không lưu Việt Nam (Ảnh: VATM)

Theo thông tin từ Tổng công ty Quản lí bay Việt Nam (VATM), riêng trong tháng 2/2020, tổng sản lượng điều hành bay qua giảm khoảng 14.600 chuyến, tương đương giảm 40% so với cùng kì năm ngoái. Sản lượng điều hành bay đi, đến (các chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, tương đương giảm 27%.

Báo cáo của VATM cho biết, do vị trí địa lý của Việt Nam, các chuyến bay quá cảnh theo tuyến Đông Tây đi/đến Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số sản lượng điều hành bay dẫn đến sản lượng điều hành bay sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong tháng 3/2020, các hãng hàng không tiếp tục cắt giảm thêm các chuyến bay đi/đến các vùng dịch mới trên thế giới, sản lượng điều hành bay của VATM dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm, ước tính gần 47% so với cùng kì năm 2019.

“Đồng nghĩa với tổng thu tiền điều hành bay năm 2020 sẽ giảm tương ứng. Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng công ty dự kiến xây dựng lại kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, trong đó có tính toán đến các kịch bản thời điểm công bố hết dịch”, đại diện VATM thông tin.

Bên cạnh việc sụt giảm doanh thu do sụt giảm sản lượng, chỉ tiêu doanh thu của VATM tiếp tục ảnh hưởng do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới khó khăn trong việc thanh toán giá dịch vụ điều hành bay. Hiện, một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán.

Năm 2019, VATM đã điều hành bay an toàn 972.081 lần chuyến bay, tăng 11% so với năm 2018. Tổng doanh thu đạt 4.262 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước 3.384 tỉ đồng.

Đông A