|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh số Tesla đạt kỷ lục, vượt xa tưởng tượng nhưng CEO Elon Musk vẫn chưa bằng lòng

07:23 | 04/01/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk mong muốn Tesla có thể bán được 20 triệu chiếc xe điện trong một năm.
Doanh số Tesla đạt kỷ lục, vượt xa tưởng tượng nhưng CEO Elon Musk vẫn chưa bằng lòng - Ảnh 1.

CEO Tesla Elon Musk. (Ảnh: Getty Images).

Doanh số Tesla đạt kỷ lục

Ngày 2/1, Tesla công bố doanh số quý IV với 308.600 xe điện được bán ra, vượt qua kỷ lục thiết lập trước đó cũng như vượt dự báo của các nhà phân tích. Trong cả năm 2021, Tesla đã bán 936.172 chiếc xe điện, tăng 87% so với năm 2020 - năm đầu tiên Tesla có lãi với 499.647 xe, theo CNBC.

Quý III trước đó được ghi nhận là kỳ bán xe tốt nhất của hãng với 241.300 xe được giao tới tay khách hàng.

Theo số liệu từ một bên thứ ba - FactSet, các nhà phân tích Phố Wall dự đoán quý IV Tesla sẽ bán được 267.000 xe và cả năm sẽ là 897.000 chiếc. Rõ ràng, con số dự báo này gần đúng với những gì mà nhà sản xuất công bố.

Kết quả doanh số trên đã bao gồm dòng xe cao cấp Model S và Model X cũng như phân khúc giá thấp hơn Model 3 và Model Y. Tesla không nêu chi tiết doanh số bán hàng từng mẫu xe hay từng khu vực.

Tuy nhiên, số lượng bán ra của mẫu Tesla S và X chỉ chiếm dưới 3% tổng số xe đã bán trong năm qua của hãng. Trong khi đó, hai mẫu Model 3 và Y chiếm 911.208 xe đã giao tới tay khách hàng trong năm vừa rồi.

Hai phiên bản Model 3 và Y được sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải và một ở Fremont, California. Riêng Model X và Model S chỉ được sản xuất tại Fremont.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tesla, Elon Musk đã phàn nàn về một năm có quá nhiều vấn đề, từ chuỗi cung ứng khiến hãng không thể mua đủ vi mạch hay các bộ phận linh kiện khác cũng gặp khó khăn.

Tuy vậy, vượt qua nhiều khó khăn, trong suốt năm qua Tesla đã tăng lượng xe xuất xưởng bằng cách tăng công suất sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải và thay đổi kỹ thuật đối với một số dòng xe mà hãng sản xuất tại Fremont, California để có thể loại bỏ hoàn toàn một số bộ phận.

Đáng chú ý, vào tháng 5, Tesla đã công bố việc loại bỏ cảm biến radar khỏi các mẫu xe Model 3 và Model Y được sản xuất cho khách hàng tại Bắc Mỹ. Thay vào đó, những chiếc xe này sẽ sử dụng hệ thống camera sẵn có để kích hoạt các tính năng hỗ trợ người lái như kiểm soát hành trình, điều chỉnh giao thông hay giữ làn đường tự động.

Tham vọng doanh số 20 triệu xe Tesla/năm

Elon Musk đã tuyên bố rằng ông muốn tăng doanh số bán xe của Tesla lên 20 triệu chiếc mỗi năm trong vòng 9 năm tới. Để theo đuổi chiến lược tăng trưởng này, Tesla đã sẵn sàng sản xuất mẫu Model Y tại nhà máy mới ở Austin, Texas trong năm nay. Công ty cũng lên kế hoạch để mở một nhà máy khác tại Đức sau đó.

Gần đây, Tesla đã chuyển trụ sở tới Texas. CEO Elon Musk đã nói về kế hoạch này vào tháng 10 và chính thức công bố vào đầu tháng 12. Tháng trước, trên Twitter, Elon Musk cho biết nhà máy giga tại Texas sẽ là khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD theo giai đoạn, tạo ra ít nhất 20.000 việc làm trực tiếp và 100.00 công việc gián tiếp.

Trong giai đoạn đầu, Tesla có kế hoạch chi 1,6 tỷ USD cho nhà máy ở Austin, Texas. Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ và tham vọng của Tesla tại Texas, hãng đã liên tục trì hoãn việc sản xuất thương mại Cybertruck, một chiếc bán tải, cho đến năm 2023.

Có thể nói, Tesla đã thống trị doanh số bán xe điện tại Mỹ và nhiều thị trường khác trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo Tesla có thể sẽ mất thị phần nói chung khi các đối thủ cạnh tranh tung ra các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện của riêng họ.

Đơn cử, Toyota cho biết họ sẽ đầu tư 35 tỷ USD để trình làng 30 chiếc xe chạy điện vào năm 2030. Hay Rivian gần đây đã bắt đầu giao những chiếc xe điện bán tải của mình.

Dù vậy, doanh số bán hàng của Tesla vẫn được kỳ vọng sẽ tăng, tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng xe điện nói chung - một phần được thúc đẩy bởi các chương trình điều tiết khí hậu.

Với hy vọng giảm thiểu ô nhiễm không khí do giao thông vận tải, một số bang tại Mỹ đang theo chân các quốc gia châu Âu bằng cách ấn định ngày cấm bán hầu hết các loại xe chạy bằng khí đốt.

Theo báo cáo từ Alix Partners, đến năm 2030 có khoảng 24% số ô tô mới bán ra trên toàn thế giới sẽ sử dụng hoàn toàn bằng điện.

Thiên Trường

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.