|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có hưởng lợi sau căng thẳng Nga - Ukraine?

10:05 | 18/03/2022
Chia sẻ
VDSC cho biết Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm cá thịt trắng của Nga, song lệnh cấm vận của Mỹ, EU, Hàn Quốc có thể khiến nguồn cung thủy sản từ Nga sang Trung Quốc giảm mạnh. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra gia tăng thị phần ở thị trường Trung Quốc.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), căng thẳng Nga – Ukraine nổ ra, cùng với các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác áp đặt với Nga khiến thị trường năng lượng và thực phẩm trên thế giới đang xáo trộn.

Cùng với đó, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu việc tiếp cận thị trường quốc tế bị hạn chế, ngành thủy sản của Nga sẽ đối mặt với một tương lai không mấy tươi sáng.

Năm 2021, giá trị xuất khẩu thủy sản của Nga đạt 5,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang Hàn Quốc, thị trường lớn nhất của Nga chiếm 50%, Trung Quốc chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu.

Có thể nói, các cảng của Hàn Quốc đóng vai trò là điểm trung chuyển hàng thủy sản của Nga đến Trung Quốc, nhưng kênh phân phối này có thể sẽ sớm đóng cửa. Bởi ngày 28/2, Hàn Quốc cho biết sẽ giảm bớt hoạt động thương mại với Nga.

Mỹ, EU và Hàn Quốc hiện đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với hàng hóa của Nga, trong đó có lệnh cấm đối với thủy hải sản.

Ở một khía cạnh khác, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm cá thịt trắng của Nga. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, Trung Quốc cũng đã giảm mua hải sản của Nga vì chính sách Zero COVID.

Năm 2021, doanh số cá minh thái phi lê của Nga đạt 76.000 tấn và trị giá 247 triệu USD; và doanh số cá tuyết đạt 34.200 tấn, trị giá 239,5 triệu USD.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có hưởng lợi sau căng thẳng Nga - Ukraine? - Ảnh 1.

VDSC kỳ vọng cá tra của Việt Nam có thể là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho sự thiếu hụt cá phi lê từ Nga do giá cả cạnh tranh. Và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc như Vĩnh Hoàn, Nam Việt, Đầu tư Phát triển đa quốc gia (IDI) có thể hưởng lợi.

Tuy nhiên, với nhu cầu cá thịt trắng toàn cầu ngày càng tăng, các doanh nghiệp đủ năng lực xuất khẩu sang các nước phương Tây sẽ tiếp tục tăng xuất khẩu sang các thị trường này thay vì tận dụng cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc do giá xuất khẩu của thị trường phương Tây ở mức cao sẽ giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.

Hoàng Anh

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.