|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp cá tra tạm ngưng ký đơn hàng xuất khẩu sang Nga vì rủi ro và bất ổn

12:22 | 07/03/2022
Chia sẻ
Trái với kết quả tươi sáng năm 2021, đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Nga lại đang gặp sự cố và ẩn chứa nhiều bất ổn vì căng thẳng giữa Nga – Ukraine.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), đầu năm 2022, Việt Nam có 5 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chỉ đạt 2,1 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2021 vì căng thẳng Nga - Ukraine.

Doanh nghiệp cá tra tạm ngưng ký đơn hàng xuất khẩu sang Nga vì rủi ro và bất ổn - Ảnh 1.

(Nguồn: VASEP)

Theo phản ánh các doanh nghiệp, sau khi các nước phương Tây đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính nhắm vào các ngân hàng Nga thì đồng Ruble đã giảm gần 30%, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD (95 Ruble = 1 USD) trong ngày 1/3.

Do đồng Ruble mất giá mạnh nên nhiều nhà nhập khẩu không muốn trả tiền đơn hàng, việc thanh toán qua các ngân hàng gần như tê liệt. Một số nhà nhập khẩu có tài khoản ở các nước khác nhưng việc thanh toán không hề dễ dàng.

Hiện nay, các doanh nghiệp tạm ngưng kí các đơn hàng cá tra xuất khẩu đi Nga dù nhiều nhà nhập khẩu vẫn muốn hợp tác mà không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, các hãng tàu biển cũng đã thông báo không nhận vận chuyển container hàng đi Nga vì rủi ro rất cao khi các lô hàng có thể bị giữ lại tại cảng Rotterdam (Hà Lan) trước khi tới được hai cảng biển lớn của Nga là Saint Petersburg và Vladivostok.

Ở một khía cạnh khác, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng lên mức 32.000 đồng/kg do khan hiếm nguồn cung, doanh nghiệp không thể mua được nguyên liệu.

Nhiều thị trường lớn khác cũng đang có nhu cầu nhập khẩu cá tra lớn tuy nhiên các nhà máy không đủ nguyên liệu cho chế biến. Do vậy, doanh nghiệp khá lo ngại, dè dặt với những đơn hàng cá tra xuất khẩu đi Nga trong bối cảnh căng thẳng chiến sự như hiện nay.

Trước đó, năm 2021, xuất khẩu cá tra sang Nga đạt kết quả ấn tượng với kim ngạch 32,5 triệu USD, tăng 72,5% so với năm 2020 nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng vọt trong đại dịch.

Việt Nam là nhà cung cấp sản phẩm cá thịt trắng lớn thứ ba cho Nga, chỉ sau Argentina và Trung Quốc.

Trong đó, Việt Nam là thị trường độc tôn cung cấp cá tra đông lạnh cho Nga. Cho đến nay, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam vẫn coi Nga là thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu lớn.

Hoàng Anh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.