|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp xin nộp hơn 2.700 tỷ để tiếp tục làm dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng

16:28 | 21/01/2022
Chia sẻ
Hội đồng xét xử cho biết, tòa án nhận được văn bản kiến nghị của Mê Linh về việc nộp 2.713 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trung, quận 1, TP HCM.

Sáng ngày 21/1, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) và 3 người khác, liên quan vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát (Sabeco).

Trong vụ án này, CTCP Quảng trường Mê Linh (trước đây là CTCP Đầu tư Sabeco Pearl) không kháng cáo nhưng đại diện doanh nghiệp đã đến phiên tòa. 

Hội đồng xét xử cho biết, tòa án nhận được văn bản kiến nghị của Mê Linh về việc nộp 2.713 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trung, quận 1, TP HCM. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, Viện kiểm sát xác định Mê Linh đã thực hiện một số nghĩa vụ tài chính, nộp lệ phí sử dụng đất.

Đại diện doanh nghiệp mong muốn được tiếp tục triển khai dự án này, qua đó bổ sung nguồn thu cho Nhà nước và giảm thiểu thiệt hại cho phía doanh nghiệp trong thời gian qua.

Doanh nghiệp xin nộp hơn 2.700 tỷ để tiếp tục làm dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng sở hữu 4 mặt tiền (đường Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh). (Ảnh: Trường Nguyên).

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2, có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn khi sở hữu 4 mặt tiền (đường Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh). Ban đầu khu đất do Sabeco trực tiếp sử dụng.

Năm 2004, trên cơ sở đề nghị của Sabeco xin chủ trương đầu tư xây dựng nhà cao tầng tại khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) có văn bản đồng ý chủ trương di dời văn phòng để đầu tư mới và sử dụng hiệu quả khu đất hơn.

Năm 2006, UBND TP HCM có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời cho các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công nghiệp đang sử dụng đất để sản xuất kinh doanh trên địa bàn, trong đó có nhà, đất tại 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng.

Tháng 12/2007, Văn phòng UBND TP HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín về việc "chấp thuận, giao Sabeco làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp 45 tầng bao gồm khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê. Dự án này tên Sài Gòn Mê Linh Tower, có tổng vốn đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Khu phức hợp này do Mê Linh (trước đây là Sabeco Pearl) làm chủ đầu tư. Tong đó, Mê Linh được thành lập bởi Sabeco (góp vốn bằng quyền sử dụng dất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng) và tiền của ba cổ đông khác.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.

Quá trình điều tra xác định, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ sở hữu nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Hồng Vịnh (tổng hợp)

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.