|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp công bố giá thu mua mía hấp dẫn cho vụ ép 2021-2022

07:35 | 18/11/2021
Chia sẻ
Sau nhiều vụ mía liên tiếp thì năm nay Casuco công bố giá thu mua mía đầu vụ cao hơn so với các năm. Mía đường Sơn La cũng mở rộng chính sách hỗ trợ hộ dân trồng cùng với việc tăng giá thu mua thêm 30.000 đồng/tấn.

Ngành đường Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị cho vụ ép 2021-2022. Dự kiến cuối tháng 11/2021 sẽ có một vài nhà máy sẽ bắt đầu tiếp nhận mía. 

Đáng chú ý, sau khi Hiệp hội Mía Đường Việt Nam (VSSA) khuyến cáo các hội viên xem xét hiệp thương với nông dân điều chỉnh tăng giá mua mía cho vụ mới sao cho giá mua mía bảo đảm người nông dân bù đắp chi phí có thu nhập đủ sống, yên tâm phát triển cây mía, phục hồi vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp đã bắt đầu có sự điều chỉnh mức giá thu mua.

Theo báo Hậu Giang, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) vừa có thông báo chính thức về việc đưa ra mức giá thu mua mía cho nông dân trong vụ ép mía 2021-2022 sắp tới. Cụ thể, mức giá mà Casuco công bố là 1.180 đồng/kg cho mía 10 chữ đường (CCS) tại cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp, thuộc Casuco.

Trường hợp CCS tăng hoặc giảm 0,1 CCS thì tương ứng tăng hoặc giảm 10 đồng/kg. Riêng trường hợp mía dưới 7 CCS thì Casuco sẽ không thu mua; tuy nhiên, nếu mía đã qua cân đưa vào ép thì Casuco sẽ thanh toán với giá 500 đồng/kg.

Với việc Casuco công bố giá thu mua mía hấp dẫn này sẽ tạo niềm vui và động lực cho nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh về một vụ thu hoạch mía sắp tới đây với nguồn lợi nhuận tương đối. Như vậy, sau nhiều vụ mía liên tiếp thì năm nay Casuco công bố giá thu mua mía đầu vụ cao hơn so với các năm. 

Tương tự, trong vụ mía sắp tới, CTCP mía đường Sơn La cũng tăng giá thu mua mía từ 850.000 đồng/tấn lên 880.000 đồng/tấn, bao tiêu cho hơn 10.000 hộ dân, VOV đưa tin.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc nhà máy chế biến đường, CTCP mía đường Sơn La cho biết: "Công ty đã mở rộng chính sách hỗ trợ mỗi hộ dân trồng mới tiền làm đất, tiền giống 3 - 8 triệu đồng giúp bà con gắn bó với mía, thâm canh nâng cao năng suất, phát triển bền vững".

Đồng thời, công ty đang theo sát giá đường trong và ngoài nước để có những điều chỉnh giá thu mua mía kịp thời theo hướng có lợi cho nông dân.

Như Huỳnh