|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp sản xuất giấy 14 năm tuổi huy động vốn trên Shark Tank

07:59 | 26/12/2023
Chia sẻ
Không phải là một dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp sản xuất giấy có doanh số hàng trăm tỷ đồng mỗi năm tìm đến "bể cá mập" để gọi vốn.

Ông Mai Quốc Bình mang doanh nghiệp đã có 14 năm hoạt động tới Shark Tank để gọi vốn 1 triệu USD cho 6% cổ phần. Sản phẩm của Thế Giới Giấy có nguồn gốc 100% bột giấy nguyên sinh, được nhập khẩu từ Indonesia và Brazil.

Sản phẩm chính là giấy lau đa năng, được giới thiệu là dai, không bở, không tạo ra bụi khi sử dụng. Ông Bình cho biết giấy do công ty sản xuất có thể dùng để lau mặt, lau tay, lau bếp, thấm dầu, chăm sóc em bé… 

Doanh nghiệp phân phối chủ yếu qua kênh B2B. Hiện công ty có hơn 18.000 khách hàng là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và có hơn 20 triệu người sử dụng sản phẩm mỗi ngày. 

 Ông Mai Quốc Bình, nhà sáng lập của Thế Giới Giấy. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Ông Bình cho biết công ty có vốn chủ sở hữu 50 tỷ đồng, tổng tài sản là 140 tỷ đồng, nợ vay là 50 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm ông Bình và vợ nắm 90%, một nhà đầu tư Nhật Bản nắm 10% thông qua khoản đầu tư 1 triệu USD trước đó.

Theo chia sẻ từ nhà sáng lập, Thế Giới Giấy luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% mỗi năm trong vòng 5  - 6 năm qua. Năm ngoái, doanh số đạt 265 tỷ đồng.

10 tháng đầu năm nay, doanh số là 250 tỷ đồng và EBITDA là 12%. Dự kiến năm 2024 doanh số của Thế Giới Giấy sẽ đạt 450 tỷ đồng, năm 2025 đạt 800 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu IPO vào năm 2028.

Ông Bình kỳ vọng có thể tối ưu để nâng cao lợi nhuận ròng bằng các cách như phát triển kênh bán hàng M2C (manufacturing to consumer – từ nhà máy đến tay khách hàng), bán cho chính nhân viên của khách hàng B2B để cắt giảm chi phí trung gian hay mở rộng bán hàng ở thị trường tỉnh.

“Chiến lược thứ nhất là tiếp tục mở rộng kênh key account (khách hàng sỉ chính) của mình không những ở khu vực phía Nam mà sẽ là toàn quốc. Bước đi thứ hai là kênh M2C với thời hạn tối đa là 5 năm", ông Bình nói, đồng thời cho rằng lợi thế của Thế Giới Giấy là công ty đã có tệp khách hàng ổn định, thay vì phải bắt đầu khai phá và mở rộng.

 Thế Giới Giấy chốt deal với Shark Bình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Sau khi nghe trình bày, Shark Minh Beta và Shark Tuệ Lâm là hai "cá mập" từ chối tham gia do đánh giá không phù hợp với chiến lược đầu tư.

Ba nhà đầu tư còn lại Shark Hưng, Shark Hùng Anh và Shark Bình hứng thú với thương vụ này. Shark Hưng muốn có 18% cổ phần cho 1 triệu USD. Shark Bình và Shark Hùng Anh thì đều đưa ra đề nghị 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Phía Thế Giới Giấy điều chỉnh đề nghị là 1 triệu USD cho 8% cổ phần. Đề nghị này đều được Shark Bình và Shark Hùng Anh chấp thuận, việc của Thế Giói Giấy là chọn nhà đầu tư nào. 

Sau khi đàm phán, Shark Bình và Thế Giới Giấy đạt được thỏa thuận đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 8% cổ phần kèm điều kiện Shark có thể tăng số tiền đầu tư để tăng tỷ lệ sở hữu đi kèm các quyền lợi.

Thuỳ Trang