|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp môi giới dự chi 760 tỷ đầu tư vào KĐT ở Mê Linh

07:20 | 15/08/2022
Chia sẻ
Cen Land sẽ đầu tư 95 sản phẩm bất động sản thuộc dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (HUD MeLinh Central).

Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do HUD làm chủ đầu tư. (Ảnh: HUD).

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) vừa công bố nghị quyết về việc thông qua đầu tư các bất động sản thuộc dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 từ CTCP Bất động sản Galaxy. Tổng giá trị đầu tư dự kiến 760 tỷ đồng cho 95 lô liền kề và biệt thự.

CenLand ủy quyền cho Tổng giám đốc là người đại diện pháp luật quyết định cách thức, thời gian thực hiện các giao dịch, bao gồm cả việc đặt cọc thực hiện giao dịch, đàm phán và quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến danh sách Bất động sản đầu tư, việc mua, bán, chuyển nhượng, hình thức giao dịch các bất động sản với Galaxy Land, hoặc chủ đầu tư, hoặc bên thứ ba.  

Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tên thương mại là HUD MeLinh Central. Dự án có tổng diện tích hơn 55 ha, gồm nhiều hạng mục như chung cư, biệt thự, nhà vườn, nhà ở xã hội, thấp tầng,… 

Hồi tháng 5 vừa qua, HUD đã tổ chức bán đấu giá là 202 căn nhà thấp tầng xây thô hoàn thiện mặt ngoài hình thành trong tương lai gắn liền với quyền sử dụng đất ở đã có hạ tầng tại dự án trên. Trong đó, 56 căn biệt thự đơn lập; 26 căn biệt thự song lập; 120 căn nhà vườn. 

Về kết quả kinh doanh quý II/2022, CenLand ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 624 tỷ đồng và LNST đạt 98 tỷ đồng, giảm lần lượt 62% và 30% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình của doanh nghiệp, do tình hình thị trường bất động sản trong quý II có nhiều biến động không thuận lợi, hầu hết các ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản như bổ sung các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt về hạn mức cho vay đối với mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản.

Điều này dẫn tới nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cùng với việc một số dự án đầu tư thứ cấp không kịp ra hàng trong quý II dẫn đến doanh thu đầu tư thứ cấp giảm, kéo theo lợi nhuận giảm.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, CenLand đạt gần 2.567 tỷ đồng doanh thu thuần và LNST đạt gần 231 tỷ đồng, giảm lần lượt 30% và gần 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu đầu tư bất động sản giảm 44% về 1.650 tỷ đồng, doanh thu môi giới bất động sản giảm nhẹ so với cùng kỳ, ghi nhận hơn 883 tỷ đồng.

Hà Lê

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.