|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU

06:56 | 03/07/2020
Chia sẻ
Cơ hội từ Hiệp định EVFTA là điều đã nhìn thấy rõ nhưng cơ hội cũng sẽ mất đi nếu doanh nghiệp không nắm được qui định.
Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU. Ảnh minh hoạ.

Hiệp định EVFTA sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại. Đây sẽ là cú hích lớn cho các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam như gạo, tinh bột mì, cà phê, điều, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ... khi vào thị trường EU.

Chỉ còn 1 tháng nữa, Hiệp định EVFTA sẽ được thực thi. Thời gian không còn nhiều nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu muốn đưa hàng vào thị trường này đang rất lúng túng vì vẫn chưa nắm bắt được các quy định từ hiệp định này.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, Cần Thơ cho hay: "Nhiều doanh nghiệp cũng chưa nắm được hết các quy trình phải xin giấy phép ra sao, kĩ thuật như thế nào, rồi chứng nhận xuất xứ loại nào...".

 - Ảnh 1.

Hàng rào kĩ thuật chính là thách thức lớn đối với các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi thâm nhập thị trường châu Âu. Ảnh minh họa.

Khi doanh nghiệp không nắm được các quy định từ Hiệp định EVFTA sẽ không những không tận dụng được các lợi ích từ hiệp định này mang lại, mà còn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên sân nhà khi mở cửa thị trường theo các cam kết quốc tế. 

Do đó những người đứng đầu ở các Bộ, ngành được đánh giá có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin và dữ liệu để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, hàng rào kĩ thuật chính là thách thức lớn đối với các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi thâm nhập thị trường châu Âu. Trong đó, qui tắc xuất xứ được EU quy định hết sức rõ ràng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng một sàn thương mại điện tử của Việt Nam với Liên minh châu Âu, qua đây các doanh nghiệp có thể xúc tiến thương mại và đầu tư, khai thác thị trường EU hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Để tận dụng tốt các cơ hội từ EVFTA, nhiều ý kiến cho rằng, nhà quản lí, các hiệp hội cần nỗ lực hơn nữa thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các qui định bắt buộc. Nhưng đồng thời bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động, có sự liên hệ chặt chẽ nhiều hơn với các Tham tán thương mại của Việt Nam tại 28 quốc gia thành viên EU nhằm kịp thời nắm bắt thông tin và tận dụng hiệu quả lợi ích của EVFTA.

Diệu Thư - Hồng Việt

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.