Doanh nghiệp

Doanh nghiệp lãi trăm tỷ nhờ bán đồ lưu niệm tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

13:15 | 16/05/2018

Chia sẻ

Một quầy hàng của AST có chi phí đầu tư chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, tuy nhiên, mang lại doanh thu trung bình 5,9 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp 60%.

doanh nghiep lai tram ty nho ban do luu niem tai san bay noi bai tan son nhat Bán suất ăn hàng không mỗi ngày thu hơn một tỷ đồng
doanh nghiep lai tram ty nho ban do luu niem tai san bay noi bai tan son nhat Hơn 5.200 tỷ đồng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Cát Bi
doanh nghiep lai tram ty nho ban do luu niem tai san bay noi bai tan son nhat
AST sở hữu các chuỗi cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán ăn nhanh và cafe dưới thương hiệu “Lucky” tại 5 sân bay quốc tế lớn nhất tại Việt Nam.

Là một trong những công ty lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực phi hàng không tại 5 sân bay quốc tế lớn của Việt Nam, Taseco Air (AST) chuyên cung cấp các dịch vụ cho hành khách hàng không. Tiền thân là Công ty Cổ phần Taseco Nội Bài, doanh nghiệp này đã có hơn 13 năm kinh nghiệm bán lẻ tại sân bay, với cửa hàng đầu tiên khai trương tại Nội Bài vào năm 2005.

Sau khi sáp nhập với các chi nhánh khách cùng thuộc tập đoàn TASECO, đến nay AST đã bao phủ một loạt các dịch vụ cho khách đi máy bay từ các hoạt động trước, trong chuyến bay đến chỗ ở. Nhờ vào tốc độ tăng trưởng tích cực của ngành du lịch những năm qua, hoạt động của Taseco cũng được hưởng lợi.

Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường phát triển nhanh nhất về số lượng hành khách hàng không từ 2016-2035. Lưu lượng hành khách hàng đạt mức kỷ lục 94 triệu người trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 19,3% trong giai đoạn 2005-2016. Du lịch ra quốc tế của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào thu nhập người dân tăng nhanh và sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ.

Theo ước tính của Chính phủ trong quy hoạch tổng thể cho phát triển vận tải hàng không, lưu lượng hành khách hàng không sẽ đạt 131 triệu vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng trung bình 12% mỗi năm trong giai đoạn 2017-2020.

Nhiều người có nhu cầu bay hơn kéo theo hoạt động kinh doanh tại các sân bay cũng trở nên sầm uất hơn. AST với mảng kinh doanh lõi là bán lẻ tại sân bay, hiện sở hữu các chuỗi cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán ăn nhanh và cafe dưới thương hiệu “Lucky” tại 5 sân bay quốc tế lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2017, doanh số bán hàng lưu niệm của công ty đã tăng 94% trong năm 2017 chủ yếu nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Taseco Đà Nẵng, Taseco Sài Gòn vào giữa năm 2016 và sự đóng góp 22 cửa hàng mới được mở tại Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc. Trong khi đó, doanh số của các cửa hàng ăn nhanh và nhà hàng tăng nhẹ 9% với số lượng cửa hàng giữ nguyên.

Lợi thế của những nhà bán lẻ tại sân bay đó là có thể bán được hàng giá cao hơn hẳn do khách du lịch đã mua sắm tại sân bay thường ít quan tâm tới vấn đề giá. Chỉ cần điểm bán có vị trí đẹp, nhà bán lẻ hoàn toàn có thể đặt giá bán một sản phẩm cao hơn các đối thủ cạnh tranh ngay trong cùng sân bay mà không lo bị giảm sức mua mặt hàng đó.

doanh nghiep lai tram ty nho ban do luu niem tai san bay noi bai tan son nhat

Chứng khoán Rồng Việt (VDS) phân tích, một quầy hàng của AST có chi phí đầu tư chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, tuy nhiên, mang lại doanh thu trung bình 5,9 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp 60%. Các sản phẩm hầu hết được thanh toán bằng tiền mặt với tốc độ quay vòng hàng hóa khá nhanh, dẫn đến các khoản phải thu, hàng tồn kho thấp và nhu cầu vốn lưu động không quá cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu chi phí hoạt động chủ yếu là chi phí tiền lương cho nhân viên bán hàng và thuê mặt bằng kinh doanh. Trong khi chi phí thuê mặt bằng ổn định vì hầu hết các hợp đồng AST có kỳ hạn 3 năm với mức giá cố định, thì thu nhập hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhờ vào số lượng hành khách lưu thông tăng.

Có thể thấy, lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất của các cửa hàng tại sân bay đó là vị trí. Muốn duy trì đà tăng trưởng, AST phải giữ vững lợi thế này. Theo ban lãnh đạo của công ty, nhờ vào đặc thù ngành, hiếm có đối thủ nào có thể nhảy vào cạnh tranh hợp đồng thuê mặt bằng của AST. Các phụ lục hợp đồng cũng cho phép AST gia hạn thời gian thuê với đối tác cảng hàng không ngay sau khi kỳ hạn cũ kết thúc.

Thêm vào đó, Tập đoàn TASECO, công ty mẹ của AST, là một trong những nhà đầu tư tại nhà ga quốc tế của sân bay Đà Nẵng. Điều này sẽ mang lại lợi thế cho AST trong việc thương lượng những điều khoản thuận lợi về vị trí thuê và giá thuê sân bay Đà Nẵng.

Những lợi thế sẵn có thúc đẩy AST đưa ra những kế hoạch phát triển quy mô lớn trong năm 2018. Công ty dự tính sẽ mở 17 cửa hàng bán lẻ, nhà hàng mới tại sân bay Nội Bài, Vân Đồn, Phú Quốc và Cam Ranh, nâng tổng số điểm bán lên 33. Công ty đang muốn mở rộng số điểm bán lên tối đa cho tới khi không thể mở rộng thêm nữa, vì diện tích các sân bay là có hạn.

Khi việc bán đồ lưu niệm tại sân bay đạt tới điểm bão hòa, AST tiến hành đầu tư thêm vào các hoạt động kinh doanh khác trong chuỗi giá trị của ngành hàng không như suất ăn trên máy bay và quản lý khách sạn.

AST đang vận hành khách sạn 4 sao A la Carte Đà Nẵng với 202 phòng nằm tại trung tâm bãi biển Mỹ Khê. Công ty cũng đang lên kế hoạch xây dựng A la Carte Hạ Long tại Quảng Ninh với quy mô khoảng 800 phòng. Dự án sẽ được khởi công vào quý 2/2018

Trần Anh

TheLEADER.vn

CHỌN