|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Doanh nghiệp du lịch bên bờ vực phá sản, đề xuất được vay không có lãi

09:16 | 24/06/2021
Chia sẻ
Trước những làn sóng dịch COVID-19 liên tiếp, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đã đề nghị được tiếp cận với các khoản vay không có lãi để có thể phục hồi sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp du lịch bên bờ vực phá sản, đề xuất được vay không có lãi - Ảnh 1.

Khung cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Tại buổi tọa đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền phongHiệp hội ngân hàng tổ chức hôm 23/6, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa chia sẻ COVID-19 đã đẩy các doanh nghiệp du lịch đang bên bờ vực phá sản.

Ông cho biết trước dịch COVID-19, có hơn 17 triệu lượt khách đến Nha Trang, nhưng khi dịch đến không có bóng dáng du khách nước ngoài nào. Do ảnh hưởng dịch, 95% khách sạn đóng cửa, chưa đầy 5% hoạt động, nhưng là đăng ký làm cơ sở cách ly.

"Với tình hình hiện tại, du lịch không có khách, doanh nhân có khả năng thành con nợ, ông chủ thành con nợ. Hầu như doanh nghiệp bên bờ phá sản", ông Vinh nói.

Trong bối cảnh này, ông đại diện cho các doanh nghiệp du lịch tại địa phương nêu lên mong muốn ngành ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng được tiếp cận các khoản vay không có lãi. 

Đồng thời, đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho các doanh nghiệp thực hiện Thông tư 01 là khoanh nợ và giảm nợ, giảm lãi suất. Không chỉ ngành du lịch, các doanh nghiệp ngành vận tải trước "làn sóng COVID-19" dồn dập.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho hay Nghị định 42 đã được triển khai một cách cụ thể, giải quyết bức xúc, giảm nợ, lùi thời điểm thu nợ, giảm thuế, phí... Song, kết quả vẫn còn hạn chế, bởi trong khó khăn, doanh nghiệp vận tải phải giữ được doanh nghiệp, phải giữ được người lao động mới có thể cùng nền kinh tế phát triển.

Doanh nghiệp du lịch bên bờ vực phá sản, đề xuất được vay không có lãi - Ảnh 2.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Ông Liên cho rằng dịch bệnh không biết bao giờ mới kết thúc, nếu như COVID-19 biến thể sang một dạng khác, các cơ quan ban ngành có thể kéo dài hỗ trợ doanh nghiệp phát triển dài hạn hơn.

"Chúng tôi muốn kiến nghị Chính phủ tìm giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp. Nợ xấu là một phần, khoanh nợ cũng cần được chú trọng. Nếu không sản xuất, nợ vẫn còn đó, thành nợ xấu, không thể vay mới. Cần giải quyết khoanh nợ để doanh nghiệp tồn tại và phát triển", Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị.

Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cũng có cùng mong muốn các cơ quan quản lý, ngành ngân hàng có thể hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp du lịch bên bờ vực phá sản, đề xuất được vay không có lãi - Ảnh 3.

Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội. (Ảnh: Báo Tiền Phong).

 Bà Ngân cho hay giai đoạn vừa qua, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự khó khăn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98%, đây là khối lượng doanh nghiệp lớn, bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cực kỳ nặng nề.

"Giai đoạn vừa qua, lãi suất chưa bao giờ thấp như bây giờ, nhưng cơ hội để vay và phục hồi sản xuất rất khó. Tài sản thế chấp là vấn đề lớn, chỉ dùng để đi vay được khoản ban đầu, nhưng đọng vốn rồi đi vay rất khó.

Doanh nghiệp phải có sức mới có thể chống chọi được trong tình hình hiện nay. Chúng tôi mong ngân hàng cho nợ dài hạn hơn để có điều kiện phục hồi. Trong những tháng ảnh hưởng COVID-19, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp", bà Ngân kiến nghị.

Lê Huy

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.