|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp dầu khí đầu tiên báo lỗ quý III

11:59 | 19/10/2021
Chia sẻ
Giãn cách xã hội làm các dự án bị đình trệ khiến PVB báo lỗ quý III và đây cũng là quý thứ 5 thua lỗ liên tiếp của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp dầu khí đầu tiên báo lỗ quý III - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: PVCoating.

CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (Mã: PVB) là doanh nghiệp dầu khí đầu tiên công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 ghi nhận kết quả kinh doanh trượt dốc.

Quý III, PVB đạt hơn 9,6 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh doanh dưới giá vốn cùng các chi phí hoạt động khiến công ty lỗ ròng hơn 5,4 tỷ, xấp xỉ với mức lỗ quý III năm ngoái. Đây là quý thứ 5 PVB báo lỗ.

Doanh nghiệp giải trình do dịch bệnh COVID-19, công ty thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy một số dự án không được triển khai theo kế hoạch dẫn tới doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh.

9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của PVB giảm 94% còn hơn 37 tỷ đồng. Lỗ ròng gần 21 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi hơn 80 tỷ.

Năm 2021, PVB lên kế hoạch doanh thu 90 tỷ đồng, lỗ sau thuế hơn 12 tỷ. Như vậy, sau 9  tháng, công ty mới thực hiện được 41% chỉ tiêu doanh thu và đã vượt con số lỗ đề ra.

Trong bối cảnh giá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng, Chứng khoán VNDirect đánh giá giá dầu sẽ vẫn là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Bất chấp những khó khăn trong hoạt động của ngành dầu khí trong năm nay do làn sóng COVID-19 hiện tại, các chuyên gia đánh giá đà tăng mạnh của giá dầu hiện nay sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới.

Điều này là do giá dầu tăng có thể mang lại nhiều động lực hơn cho các đơn vị liên quan để tái khởi động những dự án lớn tại Việt Nam, trước tiên là mang lại cơ hội rất lớn cho các công ty thượng nguồn.

Về tình hình tài chính, tại ngày 30/9, tổng tài sản của PVB đạt 484 tỷ đồng, giảm gần 18% so với đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư nắm giữ tới ngày đáo hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất  (40%) ghi nhận 195 tỷ đồng cuối quý, gấp 2,3 lần đầu năm.

Khoản tiền, tương đương tiền đạt hơn 23 tỷ đồng, giảm 68% so với đầu năm. Doanh nghiệp không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hoàng Kiều

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.