|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dịp may cuối của các ngân hàng ngậm trái đắng bởi cú lừa thế kỉ mang tên Luckin Coffee

15:17 | 23/06/2020
Chia sẻ
Một tòa án đã xoa dịu nỗi đau của các ngân hàng cho chuỗi Luckin Coffee vay tiền với quyết định cho phép họ thanh lí hai quĩ đầu tư thuộc sở hữu của gia đình người sáng lập chuỗi.

Credit Suisse cùng một số ngân hàng đã thuyết phục thành công một tòa án trên quần đảo Cayman cho phép họ bán các tài sản thuộc quyền kiểm soát của Lu Zhengyao, chủ tịch chuỗi cà phê Luckin Coffee để bù đắp khoản nợ 324,1 triệu USD của ông Lu, theo South China Morning Post.

Lệnh của tòa án cho phép các chủ nợ thanh lí hai quĩ đầu tư Primus Investments và Mayer Investments. Hai quĩ này nắm cổ phiếu của Luckin và chịu sự quản lí của gia đình ông Lu, theo tài liệu mà tòa án trên quần đảo Cayman công bố hôm 16/6.

Dịp may cuối của các ngân hàng ngậm trái đắng bởi cú lừa thế kỉ mang tên Luckin Coffee - Ảnh 1.

Lu Zhengyao, người đồng sáng lập chuỗi Luckin Coffee. Ảnh: Caixin

Quĩ Primus Investments và Mayer Investments đã đề nghị tòa bác bỏ yêu cầu của các chủ nợ, với lập luận rằng các chủ nợ không có bằng chứng đáng tin về khả năng họ sẽ thu hồi khoản nợ trong khoảng thời gian hợp lí. Song tòa án bác bỏ đề nghị của hai quĩ.

"Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy con nợ sẽ thực hiện cam kết thanh toán nếu các chủ nợ sẵn sàng chờ đợi con nợ thực hiện các nghĩa vụ", thẩm phán tuyên bố.

Bloomberg đưa tin một số ngân hàng - bao gồm Credit Suisse Group AG, Morgan Stanley, Haitong International Securities và Goldman Sachs - huy động khoảng 210 triệu USD trong 2 tháng qua nhờ bán cổ phiếu Luckin Coffee.

Đây là số cổ phiếu Chủ tịch Luckin Lu Zhengyao thế chấp để vay tiền. Ông Lu vay từ Credit Suisse 97 triệu USD, Morgan Stanley 97 triệu USD, Haitong International 134 triệu USD, Goldman 73 triệu USD, Barclays Plc 78 triệu, China International Capital Corp. 39 triệu USD.

Tổng cộng Chủ tịch Lu vay 518 triệu USD. Hiện ông Lu đã phá sản sau khi Luckin Coffee thừa nhận khai khống 310 triệu USD trong doanh thu năm 2019. Chủ tịch Lu trở thành tỉ phú USD sau khi Luckin Coffee phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông chủ Luckin biến mất khi giá cổ phiếu công ty giảm hơn 85% do be bối từ tháng 4. Rất có thể các ngân hàng sẽ lỗ tới 300 triệu USD vì cú lừa của chuỗi cà phê "Starbucks Trung Quốc".

Sau khi bê bối của Luckin vỡ lở, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs lập tức bán tháo 76,35 triệu cổ phiếu mà Luckin Coffee niêm yết ở Mỹ. Theo nguồn tin Bloomberg, Goldman Sachs đã xả sạch số cổ phiếu của Luckin.

Một số nhà phân tích tiết lộ Goldman bán cổ phiếu Luckin Coffee với giá trung bình 2,75 USD/cổ phiếu. Trong giai đoạn đỉnh cao, giá cổ phiếu của chuỗi cà phê Trung Quốc đạt mức 26,20 USD/cổ phiếu. Ở thời điểm Goldman tiết lộ kế hoạch bán ngày 6/4, giá cổ phiếu Luckin đã giảm xuống mức 3,18 USD.

Dịp may cuối của các ngân hàng ngậm trái đắng bởi cú lừa thế kỉ mang tên Luckin Coffee - Ảnh 2.

Một quán cà phê của Luckin Coffee ở Trung Quốc. Ảnh: Caixin

Bất chấp việc Luckin Coffee khai khống doanh thu hàng trăm triệu USD, Chủ tịch Lu vẫn khẳng định ông không lừa dối các nhà đầu tư. 

"Phong cách cá nhân của tôi có thể quá mạnh mẽ và khiến công ty vận hành quá nhanh và gây ra nhiều vấn đề, nhưng tôi không bao giờ nói dối các nhà đầu tư", ông Lu nhấn mạnh.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang có xu hướng thuê các kiểm toán viên và chuyên gia tư vấn để đảm bảo tính chính xác của số liệu tài chính sau vụ việc của Luckin Coffee, KrAsia đưa tin. Siết chặt quản lí về tài chính giúp gia tăng niềm tin từ các nhà đầu tư, nhất là đối với các công ty niêm yết hoặc công ty mới IPO.

Với các công ty khởi nghiệp công nghệ, đốt tiền để tăng trưởng không phải là điều quá mới mẻ. Chính vì thế doanh số và lượng giao dịch chính là một trong số những điểm mấu chốt để đánh giá mức độ phát triển. Tuy nhiên việc làm báo cáo tài chính thường là công tác nội bộ, do đó hoàn toàn có thể thao túng.

Phong trào kiểm soát chặt báo cáo tài chính với các startup đã hình thành từ vài năm qua, đặc biệt ở các ngành thương mại điện tử, streaming. Tuy nhiên sau bê bối khai khống doanh thu 30 triệu USD của Luckin Coffee, làn sóng kiểm toán nội bộ tiếp tục dâng cao hơn nữa.

Nhạc Phong

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.