|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng kiểm toán chặt số liệu tài chính dâng trào vì bê bối Luckin Coffee

16:44 | 15/06/2020
Chia sẻ
Luckin Coffee từng mang biệt danh "Starbucks của Trung Quốc", nhưng rồi sự thật về làm giả số liệu khiến công ty rơi vào khủng hoảng.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang có xu hướng thuê các kiểm toán viên và chuyên gia tư vấn để đảm bảo tính chính xác của số liệu tài chính sau vụ việc của Luckin Coffee, KrAsia đưa tin. Siết chặt quản lí về tài chính giúp gia tăng niềm tin từ các nhà đầu tư, nhất là đối với các công ty niêm yết hoặc công ty mới IPO. 

Với các công ty khởi nghiệp công nghệ, đốt tiền để tăng trưởng không phải là điều quá mới mẻ. Chính vì thế doanh số và lượng giao dịch chính là một trong số những điểm mấu chốt để đánh giá mức độ phát triển. Tuy nhiên việc làm báo cáo tài chính thường là công tác nội bộ, do đó hoàn toàn có thể thao túng.

Vụ việc Luckin Coffee dấy lên làn sóng kiểm toán chặt chẽ số liệu báo cáo tài chính - Ảnh 1.

Luckin Coffee từng được so sánh với Starbucks Trung Quốc. Ảnh: KrAsia.

Phong trào kiểm soát chặt báo cáo tài chính với các startup đã hình thành từ vài năm qua, đặc biệt ở các ngành thương mại điện tử, streaming. Tuy nhiên sau bê bối khai khống doanh thu 30 triệu USD của Luckin Coffee, làn sóng kiểm toán nội bộ tiếp tục dâng cao hơn nữa.

Luckin Coffee là một chuỗi cà phê nổi lên ở Trung Quốc vào năm 2019. Lợi thế của chuỗi là giá giao hàng giá rẻ và tung ra nhiều ưu đãi. Ban đầu khi bị "tố" gian lận, Luckin Coffee đã phủ nhận nhưng tới tháng 4/2020, công ty đã xác nhận thông tin sai lệch trong báo cáo tài chính, đồng thời sa thải COO và CEO.

"Vụ việc gần đây phần nào giúp các công ty nâng cao nhận thức và tăng cường những nỗ lực để có thông báo chính xác nhất đến các nhà đầu tư trên toàn cầu. Chính những công ty cần đảm bảo sự minh bạch cho các nhà đầu tư để bảo vệ uy tín của thương hiệu", Wilson Chow, giám đốc mảng truyền thông, viễn thông và công nghệ tại PwC, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, nói.

Vụ việc Luckin Coffee dấy lên làn sóng kiểm toán chặt chẽ số liệu báo cáo tài chính - Ảnh 2.

Vụ việc Luckin Coffee dấy lên làn sóng kiểm toán nội bộ chặt chẽ hơn. Ảnh: KrAsia.

Ngoài việc kiểm tra gắt gao hệ thống công nghệ thông tin nội bộ, Wilson Chow đề xuất các công ty có thể sử dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data để phát thiện sự bất thường về địa chỉ IP của các đơn đặt hàng, qua đó phát hiện gian lận.

Chow cũng dự đoán các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ xây dựng một bộ tiêu chuẩn và qui tắc xung quanh việc báo cáo dữ liệu để tránh các vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra.

Tiểu Phượng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.