|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, giảm nguồn cung phù hợp với tình hình dịch Covid-19

16:51 | 19/02/2020
Chia sẻ
Đây là một trong những đề xuất về giải pháp cụ thể để kiểm soát, bình ổn giá cá mặt hàng nông sản, thực phẩm và một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh của Bộ Tài chính.

Báo cáo đánh giá tác động của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19) gây ra của Bộ Tài chính cho biết liên quan đến đề xuất các giải pháp để kiểm soát giá một số mặt hàng thiết yếu nhất là các mặt hàng nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, các Bộ ngành đã triển khai những giải pháp cụ thể.

Trong đó, đối với một số mặt hàng nông sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, thống kê chính xác số lượng để có giải pháp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, giảm nguồn cung cho phù hợp.

Đồng thời đẩy mạnh việc kết nối chuỗi cung ứng dịch vụ để gia tăng tiêu thụ trong nước, tăng cường xuất khẩu theo các kênh chính ngạch, giảm phụ thuộc vào đường tiểu ngạch.

Đối với các mặt hàng nhập khẩu là đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh khác, nhất là các mặt hàng được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành quản lí ngành hàng đánh giá tổng thể về nhu cầu hiện nay của các cơ sở sản xuất, nguồn cung thực tế trên thị trường trong ngắn hạn để triển khai ngay các biện pháp cân đối cung cầu.

"Một mặt có giải pháp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước để thay thế, một mặt đẩy mạnh tìm kiếm và nhập khẩu từ các thị trường khác. Đồng thời nghiên cứu, giảm bớt các thủ tục hành chính nhằm xúc tiến nhanh quá trình nhập khẩu, qua đó đảm bảo phục vụ đủ hoạt động sản xuất kinh doanh", Bộ Tài chính cho biết tại báo cáo.


Như Huỳnh