|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi tái phát tại Khánh Hoà

22:43 | 20/09/2020
Chia sẻ
Sau 7 tháng không có dịch, dịch tả heo châu Phi bất ngờ được phát hiện tại xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh khánh Hoà.

Chi cục chăn nuôi và thú ý tỉnh Khánh Hoà thông tin, sau 7 tháng không có dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh Khánh Hoà, mới đây tại một trại heo của gia đình ở huyện Khánh Vĩnh lại nhiễm dịch, khiến heo chết hàng loạt.

Địa phương và cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, ông Đinh Văn Thái, thôn Cà Hon, xã Khanh Bình đang nuôi 104 con heo thịt, từ 2,5-3,5 tháng tuổi. Cuối tháng 8, trong vòng 4 ngày liên tiếp, toàn bộ đàn heo của gia đình ông bị chết.

Heo chết có triệu chứng xuất huyết, tím tái vùng da mỏng, hạch bị xung huyết. Tổng lượng đàn heo chết phải tiêu huỷ lên tới gần 9.000kg, phần lớn là heo đã đủ tuổi xuất bán nên thiệt hại kinh tế là rất lớn.

Qua xét nghiệm, đàn heo của gia đình ông Thái đã dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. UBND xã Khanh Bình đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện tiến hành hướng dẫn người dân tiêu hủy số heo chết theo đúng qui định, có sự giám sát của địa phương.

Dịch tả heo châu Phi tái bùng phát tại Khánh Hoà - Ảnh 1.

Gia đình ông Thái tiêu độc, khử trùng chuồng trại sau khi toàn bộ đàn heo của gia đình bị dịch chết. (Ảnh: Chi cục chăn nuôi và thú ý tỉnh Khánh Hoà).

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình ông Phan Đình Tuyến cho biết, toàn xã có 76 hộ nuôi heo với số lượng 663 con. Bên cạnh đó, có 2 trang trại lớn với số lượng 5.687 con. 

Từ đầu năm đến nay, trại heo của gia đình ông Thái là trường hợp đầu tiên ghi nhận bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã.

Qua kiểm tra, vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh.

Sau khi tiêu hủy, địa phương đã hướng dẫn người dân phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân, rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh, rải vôi xung quanh khu vực nuôi, tổ chức phun thuốc sát trùng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng triệt để chuồng trại, môi trường chăn nuôi và khu vực xung quanh.

Ông Lê Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, tình trạng dịch tả heo châu Phi tại xã Khánh Bình là trường hợp đầu tiên trên toàn tỉnh được ghi nhận sau 7 tháng không có dịch.

Đến nay, khu vực có dịch đã được khoanh vùng, xử lí kịp thời. Cơ quan chức năng và địa phương chưa phát hiện thêm trường hợp nào.

Chi cục chăn nuôi và thú ý tỉnh Khánh Hoà khuyến cáo người chăn nuôi cần đề cao các giải pháp phòng, chống dịch như: kiểm soát chặt nguồn giống, thức ăn, nước uống, vệ sinh môi trường...

Với các trường hợp có dịch, sau khi xử lí chuồng trại theo qui trình, khi tái đàn cần thực hiện theo hướng dẫn, chỉ nuôi thử số lượng bằng 10% tổng đàn trước khi có dịch, sau 30 ngày tiến hành đánh giá tình hình đàn heo để có hướng chăn nuôi cụ thể.

Thiên Trường

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.