Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi càn quét 52 xã, phường của Cà Mau, chưa có dấu hiệu dừng

16:17 | 04/09/2019

Chia sẻ

Cà Mau đã tiêu hủy hơn 130 tấn thịt heo kể từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện. Hiện dịch bệnh đã lây lan trên tất cả 63 tỉnh, thành cả nước.

Theo báo Đất Mũi (Cà Mau), sau gần 3 tháng xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), đến nay, dịch đã lây lan rộng khắp các địa phương trong toàn tỉnh với 52 xã, phường, thị trấn có ổ dịch, tổng trọng lượng số heo buộc phải tiêu hủy hơn 130 tấn và hiện dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT), cho biết thời gian tới, tình hình dịch tả heo châu Phi sẽ diễn biến theo các hướng như dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và mạnh đến các địa phương chưa có dịch, tái phát và tiếp tục phát triển mạnh tại các ổ dịch đã qua 30 ngày. 

"Thực tế đã xảy ra ở xã Tân Ân, Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển), xã Trí Phải (huyện Thới Bình) trong thời gian qua...

Dịch bệnh tiếp tục chưa có dấu hiệu dừng lại, kéo dài và nguy cơ cao có thể xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, qui mô lớn", ông Nguyễn Văn Tranh nhận định.

Theo đó, Sở NN&PTNT vừa trình UBND tỉnh phương án phòng, chống bệnh dịch ASF và tổ chức lại nghề chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, giải pháp trong thời gian tới gồm tiêu hủy heo bệnh, heo tiếp xúc mầm bệnh, khoanh vùng ổ dịch và thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đồng thời kiểm soát giết mổ và vận chuyển, chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh. 

Trước đó, Cà Mau chính thức phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển và xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân vào cuối tháng 5 vừa qua.

Như Huỳnh