|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19: Một số mặt hàng thông thương trở lại tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

20:25 | 05/08/2021
Chia sẻ
Ngày 5/8, Ông Nguyễn Tiến Nam, Phó Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, một số mặt hàng đông lạnh, bột sắn đã thông thương, tuy số lượng chưa nhiều nhưng những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất, nhập khẩu dần được tháo gỡ.
Dịch COVID-19: Một số mặt hàng thông thương trở lại tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Ảnh 1.

Container xếp hàng chờ thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: Thanh Niên).

Trước đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp kiểm dịch tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Từ ngày 31/7, một số mặt hàng đông lạnh, hoa quả bị tồn đọng tại bãi kiểm hóa đầu cầu phao Đông Hưng, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc.

Thời gian tới, để các mặt hàng nông sản, đông lạnh đi qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được thông quan thuận lợi, Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam thông tin, thành phố đang đề xuất với tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc. 

Từ đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất, nhập khẩu hàng hóa; nhanh chóng triển khai test nhanh COVID cho lái xe và các hàng hóa xuất nhập khẩu; đồng thời, có phương án đưa hàng qua Cửa khẩu Bắc Luân II, giảm giá dịch vụ kho bãi cho các xe hàng đỗ chờ thông quan.

Phó Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, để tạo điều kiện cho các phương tiện, hàng hóa lưu thông, các ngành khối cửa khẩu luôn chủ động, kịp thời tham mưu các giải pháp nhằm khôi phục và ổn định hoạt động xuất nhập khẩu gắn với phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. 

Đồng thời, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của các cấp trong phòng, chống dịch đối với các ngành chức năng, doanh nghiệp, lái xe, tổ chức, cá nhân liên quan tại các cửa khẩu, lối mở..., góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ theo hướng chính ngạch, bền vững.

Theo thống kê của Cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đến đầu tháng 8, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1.140 triệu USD, tăng 121% so với cùng kỳ, với các nhóm hàng chủ yếu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, hạt tiêu, hạt điều, hải sản tươi sống và đông lạnh...

Thanh Vân