|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dịch COVID-19 khiến giá hạt điều, hạnh nhân, óc chó tại Mỹ xuống thấp nhất trong một thập kỉ

09:30 | 03/09/2020
Chia sẻ
Giá các loại hạt tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do lo ngại về đại dịch COVID-19 và các biện pháp phong toả đã ảnh hưởng tới những người mua lớn như các hãng hàng không, khách sạn và quán rượu. Điều này tạo ra nguồn cung dư thừa đẩy người bán vào tình trạng chới với.

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Mintec, giá hạt hạnh nhân tại Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm khoảng 40% trong năm nay xuống thấp chưa từng thấy trong một thập kỉ, trong khi giá quả óc chó giảm 18% và giá hạt điều giảm 10%.

Trong giai đoạn đầu của giai đoạn phong toả tại nhiều bang, việc tích trữ khiến nhu cầu về các loại hạt có thể bảo quản lâu tăng cao, nhưng nhu cầu mua đồ ăn vặt tại nhà và từ lĩnh vực dịch vụ ăn uống giảm xuống đã dẫn đến tiêu thụ giảm mạnh, ông Ashok Krishen, người đứng đầu phòng kinh doanh các loại hạt ăn được tại công ty thương mại hàng nông sản Olam.

Cùng với vụ thu hoạch bội thu của nhiều loại hạt trong năm nay, nhu cầu yếu đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu trên thị trường và đẩy giá các loại hạt giảm mạnh.

Theo Financial Times, các nhà cung cấp đã chất đầy những kho chứa của mình bằng các loại hạt thô và các loại hạt đã được chế biến cùng với những hợp đồng giao hàng được kí vào cuối năm nay, điều này dẫn tới việc họ phải nhanh chóng giảm lượng hàng tồn kho.

Bà Kim Peacock, chủ sở hữu của GNS, một công ty gia đình nhỏ kinh doanh các loại hạt có trụ sở tại Arlington, Texas (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đang đứng giữa hai sự lựa chọn đầy khó khăn".

Dịch COVID-19 khiến giá các loại hạt tại Mỹ xuống thấp nhất trong một thập kỉ - Ảnh 1.

Giá hạt hạnh nhân Mỹ xuống thấp nhất trong một thập kỉ. Đơn vị: 1.000 USD/tấn. Nguồn: Mintec/Finance Times.

Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tại Mỹ vào tháng 3, GNS đã bị bỏ lại với hàng trăm nghìn pound các loại hạt sau khi hai hãng hàng không, hai khách hàng lớn nhất của công ty, hủy đơn đặt hàng của họ.

Công ty buộc phải đưa các loại hạt thô vào kho và những loại đã được chế biến mang ra bán trực tuyến.

Cùng với sự sụt giảm liên quan đến đại dịch, doanh số bán các loại hạt của Mỹ sang Trung Quốc, nhà nhập khẩu các loại hạt hàng đầu thế giới, đã bị ảnh hưởng bởi thuế quan từ cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo J Warner, một nhà môi giới các loại hạt có trụ sở tại Chicago, doanh số bán hạt hạnh nhân của Mỹ sang Trung Quốc tính đến tháng 8 giảm 23%, quả óc chó giảm 63% và hạt dẻ cười giảm 38%.

Vụ mùa kỉ lục của các loại cây như hạnh nhân, quả óc chó và hạt dẻ cười ở Mỹ, nhà xuất khẩu các loại hạt hàng đầu thế giới, cũng gây áp lực lên giá.

Dịch COVID-19 khiến giá các loại hạt tại Mỹ xuống thấp nhất trong một thập kỉ - Ảnh 2.

Giá hạnh nhân giảm mạnh. (Ảnh: Dreamstime.com/Financial Times).

Ngành công nghiệp hạt hạnh nhân của Mỹ, chiếm gần 80% sản lượng của thế giới, dự báo đạt sản lượng 3 tỷ pound trong năm nay. Con số này sẽ phá kỉ lục năm thứ ba liên tiếp nhờ thời tiết mùa xuân ôn hòa - được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) gọi là " điều kiện ra hoa tốt nhất".

Mặc dù vậy, các nhà giao dịch cho biết giá thấp hơn có khả năng phục hồi tiêu dùng toàn cầu. Nhu cầu đối với các loại hạt giá rẻ mà tốt cho sức khỏe sẽ giúp tiêu thụ toàn bộ loại hàng này, ông Giles Hacking của công ty kinh doanh các loại hạt CG Hacking (London, Anh) nhận định.

Đối với bà Peacock, giá giảm nghĩa là bà đang cố gắng thương lượng lại các hợp đồng đã được kí cho vụ mùa năm nay. Bà cũng đã làm việc suốt ngày đêm để thanh lí số hàng tồn kho của mình thông qua chương trình giảm giá trên trang web và cửa hàng bán lẻ của mình.

"Chúng tôi đang cố gắng bán nhanh nhất có thể. Chúng tôi vẫn còn 112.000 pound các loại hạt và chúng tôi còn rất nhiều hàng cho hợp đồng.

Tôi thực sự đánh giá cao sự hỗ trợ mà chúng tôi đang nhận được từ khách hàng của mình", bà Peacock cho hay, nhưng cũng lưu ý rằng tình hình hiện tại sẽ thay đổi diện mạo của công ty.

Tố Tố