Hàng hóa

Dịch ASF bủa vây một trong những nhà cung cấp thịt heo hàng đầu của Việt Nam

12:38 | 22/11/2019

Chia sẻ

Một loạt trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) đã được xác nhận ở những con heo rừng chết được tìm thấy tại tỉnh Lubuskie (Ba Lan), chỉ cách biên giới Đức 70 km.

Theo thepigsite.com, Viện Thú y Quốc gia (ISN) tại Pulawy (thuộc Lubuskie, Ba Lan) đã xác nhận virus tả heo châu Phi là nguyên nhân gây ra cái chết cho 18 con heo được phát hiện tại Lebuskie Vovoideship vào cuối tuần trước. 

Xác của những con heo được tìm thây ở 9 địa điểm khau trong khu vực nhiễm dịch và vùng đệm của trường hợp nhiễm dịch đầu tiên. 

Tổng số trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) kể từ ngày 14/11 đến nay là 20.

ISN báo cáo quan đội Ba Lan đã được triển khai để tìm kiếm các con heo bị bệnh trong khu vực nhiễm dịch. 

Hiệp hội các nhà sản xuất Ba Lan cũng yêu cầu đội giải quyết khủng hoảng được dựng tại những khu vực khác ở miền Tây Ba Lan để hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu đối với những con heo rừng bị chết. 

Hiệp hội cho biết thêm họ không thể loại bỏ trường hợp những con heo bị bệnh hoặc chết được phát hiện bên ngoài khu nhiễm dịch mới. 

Virus ASF có thể đã tồn tại hàng tuần trong cơ thể heo rừng, nhưng bị phát hiện trùng với thời điểm một con heo rừng xe đâm, với xét nghiệm dương tính với virus. 

Một báo cáo của ProMED ủng hộ kết luận này, cho biết virus đã xuất hiện tại khu vực nhiễm dịch trong ít nhất một tuần, có thể lâu hơn (thời gian ủ bệnh của dịch ASF được báo cáo là trong 4 - 19 ngày đối với những trường hợp nhiễm dịch tự nhiên).

Việc phát hiện những con heo rừng nhiễm dịch ở miền Tây Ba Lan, cách biên giới Đức khoảng 70 km, là lời cảnh báo mới đối với cả hai quốc gia, vì khiến hoạt động xuất khẩu thịt heo của Ba Lan rơi vào rủi ro trong khi mang tới một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Đức, quốc gia chưa bị nhiễm dịch ASF.

Đức và Ba Lan đều là các nhà cung cấp thịt heo chính cho Việt Nam. 

Ba Lan là nhà cung cấp thịt heo hàng đầu của Việt Nam

Với sự tàn phá của dịch tả heo châu Phi, Bộ Công Thương dự báo các tháng cuối năm Việt Nam sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo.

Nhằm bình ổn thị trường thịt heo, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đăng kí tham gia Chương trình bình ổn thị trường nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Thống kê của Cục Hải quan TP HCM cho biết tính đến ngày 15/10, nhập khẩu thịt heo qua các cửa khẩu hải quan tại TP HCM đạt 10.820 tấn, trị giá hơn 21,3 triệu USD, tăng 155% về lượng và 154% về kim ngạch so với cùng kì năm 2018.

Brazil, Ba Lan, Mỹ, Bỉ, Tây Ban Nha… là 5 thị trường đang dẫn đầu về lượng và kim ngạch xuất khẩu thịt heo sang Việt Nam.

Lyly Cao