Hàng hóa

Dịch ASF lan tới Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau

07:43 | 21/09/2019

Chia sẻ

Sau nhiều tháng cố thủ, trong các ngày 12 - 15/9, đàn heo giống của Trung tâm Giống nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh có nhiều con heo có hiện tượng bỏ ăn, sau đó chết 5 con.

Sau khi xét nghiệm, đơn vị đã tiến hành tiêu huỷ và phun thuốc tiêu độc khử trùng bao vây vùng dịch đúng qui định. 

Đồng thời, thông báo tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất tinh nhân tạo và bán heo giống cho khách hàng, hạn chế nghiêm ngặt người ra vào trại, tiến hành cách li đàn heo theo nhóm, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo đực giống.

Theo báo Cà Mau, tổng đàn heo giống của Trung tâm Giống nông nghiệp hiện có 266 con, trong đó có 42 con nái giống, 22 heo đực giống, 79 heo thịt và trên 120 heo con.

Tính đến ngày 17/9, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 75 xã, phường, thị trấn thuộc 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh (trong đó có 3 xã đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới là Hàm Rồng, Hiệp Tùng, huyện Năm Căn và Tân Hải, huyện Phú Tân). 

Số heo bị tiêu huỷ lên đến hơn 4.283 con, tổng trọng lượng hơn 298 tấn. 

Dự báo của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục xảy ra tại các địa phương đang có dịch và lây lan ra những địa phương khác trên toàn tỉnh.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng