Doanh nghiệp

DIC Corp: Doanh thu sụt giảm, lãi 8 tỉ đồng trong quí I nhờ thanh lí tài sản, phạt lãi chậm thanh toán

20:00 | 05/05/2020

Chia sẻ

Trong ba tháng đầu năm, doanh thu từ các mảng kinh doanh chính của DIC Corp đều giảm so với cùng kì. Kết quả lợi nhuận vẫn tăng trưởng chủ yếu nhờ ghi nhận đột biến từ lợi nhuận khác.

Trong quí I/2020, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG) đạt trên 262 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 17% so với cùng kì. Trong đó, doanh thu mảng kinh doanh hàng hóa và cung cấp dịch vụ tăng trưởng nhẹ, còn lại đều giảm.

Cụ thể, doanh thu kinh doanh bất động sản (BĐS) giảm 22% về 141 tỉ đồng, doanh thu bán thành phẩm giảm 25% về 42 tỉ đồng và doanh thu xây lắp giảm mạnh từ 9 tỉ đồng ở cùng kì về 1 tỉ đồng.

DIC Corp cũng cho biết thêm, doanh thu mảng BĐS trong quí chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng căn hộ dự án DIC Phoenix và Vũng Tàu Gateway.

Đối với hoạt động tài chính, DIC Corp ghi nhận trên 6 tỉ đồng doanh thu và 6 tỉ đồng chi phí tài chính, lần lượt giảm 37% và 69% so với cùng kì, do công ty không còn ghi nhận lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư và không trích lập dự phòng tài chính như cùng kì.

Các chi phí còn lại gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lí doanh nghiệp biến động không đáng kể.

Hoạt động ở các công ty liên doanh, liên kết mang về cho DIC Corp 224 triệu đồng tiền lãi, con số này giảm mạnh so với 7,5 tỉ đồng ở cùng kì.

Bù lại, công ty có khoản lãi khác gần 8 tỉ đồng từ xử lí công nợ, phạt lãi chậm thanh toán và thanh lí tài sản, trong khi cùng kì lãi khác chưa đến 2 tỉ đồng.

Kết quả, DIC Corp đạt 7,8 tỉ đồng lãi ròng trong quí đầu năm, cao gấp 2,8 lần so với cùng kì năm 2019.

Mặc dù đạt lợi nhuận đột biến nhưng dòng tiền thuần trong kì của DIC Corp ghi nhận âm gần 475 tỉ đồng (cùng kì âm 284 tỉ đồng). Trong đó, cả ba dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính đều ghi nhận âm (cùng kì dòng tiền từ kinh doanh và đầu tư dương).

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, tổng tài sản của DIC Corp gần 8.057 tỉ đồng, giảm nhẹ 2% so với đầu năm. Phần lớn tài sản của công ty tập trung ở tài sản ngắn hạn như hàng tồn kho và các khoản phải thu.

Kết quả kinh doanh quí I/2020 của DIC Corp tăng trưởng chủ yếu nhờ xử lí công nợ, phạt lãi chậm thanh toán, thanh lí tài sản… - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC hợp nhất quí I/2020 của DIC Corp.

Cụ thể, hàng tồn kho của công ty tính đến cuối kì trên 4.509 tỉ đồng, tăng 310 tỉ đồng so với đầu năm. Hàng tồn kho chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại 12 dự án với giá trị ghi nhận 4.275 tỉ đồng.

Trong đó, Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên là dự án đang chiếm giá trị lớn nhất với khoảng 1.212 tỉ đồng, kế đến là Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước khoảng 770 tỉ đồng.

Ngoài ra, DIC Corp còn ghi nhận hơn 90 tỉ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại ba dự án: Nhà máy gạch men (50 tỉ đồng), Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí Ba Sao (37 tỉ đồng) và mỏ đá Gia Kiệm (Đồng Nai).

Kết quả kinh doanh quí I/2020 của DIC Corp tăng trưởng chủ yếu nhờ xử lí công nợ, phạt lãi chậm thanh toán, thanh lí tài sản… - Ảnh 2.

Phối cảnh Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (DIC Nam Vĩnh Yên City Vĩnh Phúc). Nguồn: DIC Corp.

Bên cạnh đó, trong các khoản phải thu 1.965 tỉ đồng của DIC Corp, phải thu khách hàng chiếm 826 tỉ đồng, chủ yếu từ các dự án đóng góp doanh thu trong quí như Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, Vũng Tàu Gateway, DIC Phoenix.

Đồng thời, phải thu khác cũng chiếm giá trị lớn với 801 tỉ đồng, đa phần là tiền đền bù các dự án như Long Tân, Bắc Vũng Tàu…

Tính đến cuối kì, DIC Corp gần 4.071 tỉ đồng nợ phải trả, giảm nhẹ so với đầu năm. Trong đó, người mua trả tiền trước các dự án chiếm 1.858 tỉ đồng và dư nợ vay chiếm 1.261 tỉ đồng, toàn bộ đều là các khoản vay ngân hàng.

Kết quả kinh doanh quí I/2020 của DIC Corp tăng trưởng chủ yếu nhờ xử lí công nợ, phạt lãi chậm thanh toán, thanh lí tài sản… - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC hợp nhất quí I/2020 của DIC Corp.

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (DIC Nam Vĩnh Yên City Vĩnh Phúc) có qui mô gần 447 ha và tổng mức đầu tư 8.700 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích khoảng 195 ha và dân số 28.473 người.

Chung cư Vũng Tàu Gateway nằm trên trục đường quốc lộ 3/2, TP Vũng Tàu. Dự án có diện tích 22.560 m2 và cao 30 tầng.

Tổ hợp chung cư thương mại cao cấp DIC Phoenix nằm trong qui hoạch tổng thể của khu đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu. Đây là một trong những dự án trọng điểm của DIC Corp, cung cấp ra thị trường khoảng 1.226 căn hộ với tổng mức đầu tư 1.620 tỉ đồng.

Còn dự án DIC Đại Phước Đồng Nai tọa lạc tại Cù lao Ông Cồn, thuộc xã Đại Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Dự án có qui mô 464,6 ha và tổng mức đầu tư 7.506 tỉ đồng.

Theo kế hoạch năm nay, DIC Corp sẽ chuyển nhượng khoảng 100 ha đất (một dự án khu vực phía Bắc và một dự án khu vực phía Nam) để triển khai nhiều dự án trọng điểm tại các địa phương như: Vĩnh Phúc; Bắc Ninh; Hà Nam; Hòa Bình; Quảng Bình; Đồng Nai; Bà Rịa - Vũng Tàu; Hậu Giang; Kiên Giang - Phú Quốc...

Nguyên Ngọc