|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ SSI: Ước lãi trước thuế 660 tỉ đồng 6 tháng đầu năm, sẽ vượt kế hoạch năm 2020 nếu thị trường không quá xấu

14:20 | 27/06/2020
Chia sẻ
Theo chia sẻ của ban lãnh đạo SSI, trong 6 tháng đầu năm tổng doanh thu và thu nhập khát đạt 2.370 tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kì năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 660 tỉ đồng, tăng 29,4% so với cùng kì năm ngoái.

Lãi trước thuế 660 tỉ đồng nửa đầu năm 2020

Chiều nay (27/6), Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Mã: SSI ) tổ chức Đại hội đồng cổ đồng thường niên năm 2020 theo cả hai hình thức trực tuyến và tại địa điểm họp. Đây là công ty chứng khoán đầu tiên tổ chức ĐHĐCĐ theo hình thức trực tuyến trong mùa đại hội năm nay.

Tại đại hội, Hội đồng Quản trị công ty trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất đạt 2.750 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 868 tỉ đồng. Ngoài ra, Ban lãnh đạo trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh kết quả kinh doanh phù hợp thực tế khi VN-Index và thanh khoản thị trường không đạt mức giả định.

Về phương án phân phối lợi nhuận, trong năm 2019, Chứng khoán SSI dự kiến chi gần 603 tỉ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỉ lệ 10% bằng tiền mặt. Trong năm 2019, SSI không trích lập các Quỹ Từ thiện, Quỹ Phúc lợi và Quỹ Khen thưởng.

Tại đại hội, ban lãnh đạo SSI cũng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 2.370 tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kì năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 660 tỉ đồng, tăng 29,4% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy, SSI thực hiện 76% kế hoạch lợi nhuận 2020.

Nếu thị trường chứng khoán không quá xấu thì SSI sẽ vượt kế hoạch đặt ra nhiều, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Phát biểu tại đại hội, ban lãnh đạo của SSI giữ quan điểm thận trọng về thị trường trong hai quí cuối năm 2020. 

ĐHĐCĐ SSI: Ước lãi trước thuế 660 tỉ đồng 6 tháng đầu năm, sẽ vượt kế hoạch năm 2020 nếu thị trường không quá xấu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI chia sẻ tại đại hội

Nói thêm về các hoạt động kinh doanh cụ thể, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện tại, bên cạnh sản phẩm đầu tư truyền thống, SSI đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm mới nhằm mở rộng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tới khách hàng; như chứng quyền có đảm bảo, quỹ ETF mô phỏng chỉ số ngành, chỉ số VN30, dịch vụ thu xếp giao dịch mua – bán trái phiếu hỗ trợ cải thiện thanh khoản và tạo ra một nơi giao dịch an toàn, chủ động trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

Đối với hoạt động đầu tư tự doanh, danh mục của Chứng khoán SSI được cân đối lại nhằm tăng tỉ trọng vào các trái phiếu có lợi suất cao và thuộc nhóm có tài sản đảm bảo thanh khoản cao, giảm tỉ trọng cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro, tạo nguồn doanh thu ổn định.

Bên cạnh đó, công ty lên kế hoạch ra mắt nền tảng giao dịch trực tuyến mới nhằm cung cấp cổng giao dịch chủ động, toàn diện trên tất cả các trình duyệt web, hệ điều hành iOS, Android với nhiều tính năng nâng cao, sẵn sàng phục vụ đáp ứng nhu cầu cho cả nhà đầu tư cơ bản và chuyên nghiệp. Đồng thời, Công ty đang tập trung vào việc vận dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, với một chương trình hành động cụ thể, sẽ từng bước ra mắt các sản phẩm mới vào đầu quý 3/2020.

Phần thảo luận:

Cổ đông: Biên lợi nhuận mảng môi giới của SSI thấp, doanh thu môi giới 123 tỉ đồng và chi phí môi giới cũng là 123,16 tỉ đồng?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Chúng ta là công ty cung cấp dịch vụ tài chính và là một trong gần 100 công ty trên thị trường. Việc công ty duy trì tất cả chất lượng dịch vụ cũng như đội ngũ môi giới, hệ thống giao dịch… làm sao để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho NĐT, trở thành điểm tin cậy và là nơi NĐT tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Với cách cạnh tranh như hiện tại, rất khó để công ty nào có biên lợi nhuận cao hơn được. Cách làm của công ty là phải có thêm những sản phẩm mới, để những người môi giới không chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn cổ phiếu mà có thể bán những sản phẩm khác như chứng quyền, phái sinh rồi các dịch vụ về margin…

Đồng thời, phải củng cố hệ thống hỗ trợ làm sao để khách hàng thấy tiện lợi hơn, chứ chúng ta không thể thông qua những cái này để mà tăng phí dịch vụ. Do đó, đây là câu chuyện khó khăn với bất cứ một công ty nào chứ không riêng gì SSI.

Tuy nhiên, tiêu chí của SSI là củng cố và chuẩn hóa đội ngũ môi giới tốt nhất, hỗ trợ đội ngũ môi giới có đủ công cụ để giúp NĐT kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Chỉ khi NĐT thành công, chúng ta mới có cơ hội mở rộng và phát triển. Chỉ khi hệ thống thông suốt không bị ách tách thì NĐT mới có thể tiện lợi tham gia vào mua bán trên thị trường cổ phiếu. Chỉ khi chúng ta cung cấp được thêm các sản phẩm dịch vụ thì mới có cơ hội kiếm thêm các nguồn thu khác từ dịch vụ, từ base khách hàng của môi giới. Đó là cách mà SSI sẽ đi.

Về tự doanh, SSI cũng chỉ là một NĐT trên thị trường, có khi lãi khi lỗ chứ không có lợi thế gì trong chuyện bộ phận tự doanh SSI sẽ lãi. Nó sẽ phụ thuộc thị trường, vào độ hoạt động cổ phiếu chứ không phải cứ SSI tham gia cổ phiếu nào thì cổ phiếu ấy sẽ có lãi.

Cổ đông: Mức độ cạnh tranh cho vay margin có thay đổi trong năm 2020 không? Chiến lược cạnh tranh của công ty là gì?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Nguồn vốn là một lợi thế lớn của SSI. Thứ nhất, qui mô vốn của SSI là lớn nhất trong các công ty cùng thị trường. Thứ hai, định mức tín nhiệm của SSI trên thị trường tài chính là số 1, do đó các nhà băng luôn luôn ưu đãi SSI ở định mức tín nhiệm cao nhất. Thứ ba, mạng lưới NĐT giao dịch qua SSI rất lớn. Đây là những yếu tố cơ bản trong câu chuyện cạnh tranh cho vay margin.

Cuối năm 2019 – đầu năm 2020, công ty liên tục đưa ra những gói margin ưu đãi để khuyến khích những NĐT mới tham gia vào thị trường giao dịch. Đây là những chương trình khuyến mãi nhằm giúp NĐT có thêm nhiều điều kiện để tham gia thị trường chứ không phải cho một gói khuyến mãi lãi suất margin thấp với mục đích là hỗ trợ NĐT trong khó khăn. Đây là hai điều khác nhau.

Vì khi NĐT tham gia đầu tư chứng khoán thì phải nhìn vào lợi nhuận hay đánh giá rủi ro trên cơ trở cổ phiếu đầu tư, còn cho vay margin hay tiền của mình chỉ là công cụ để chúng ta đầu tư và hạch toán kinh doanh là phải ra lãi. Không có nghĩa hỗ trợ gói margin thì cứ dung margin đó để mua thì cổ phiếu sẽ lãi.

Cổ đông: Giảm lãi suất huy động tác động như thế nào đến nguồn vốn cho vay và margin?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Trên thị trường tiền tệ, mọi lãi suất đều thả nổi. Do đó, khi thị trường xuống thì chúng ta phải xuống theo, thị trường lên thì cũng lên theo. Nhưng một mình SSI thì không thể hoạch định được lãi suất margin.

Cổ đông: Ước tính lợi nhuận nửa đầu năm?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hiện nay, SSI ghi nhận lợi nhuận hai tháng đầu năm 660 tỉ đồng. NĐT sẽ đặt câu hỏi công ty đặt kế hoạch có 868 tỉ đồng cả năm nhưn mới qua hai quí đã thực hiện được 660 tỉ đồng, vậy kế hoạch kinh doanh trong liệu có thay đổi.

HĐQT chúng tôi đều là dân tài chính chuyên nghiệp, nên việc hoạch định chỉ tiêu đều phải dựa trên những dự báo về thị trường. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn có câu thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. 

Nếu các nhà tài chính doanh nghiệp ngồi với nhau để mà phân tích nền kinh tế sắp tới, kể từ tháng 3 khi dịch COVID-19 lan rộng khiến nhiều thành phố đóng băng, Việt Nam cũng trong trạng 'brokedown', vậy nền kinh tế dựa vào cái gì để tăng trưởng.

Ngay cả bay giờ, các gói hỗ trợ mà chúng ta thấy như dòng tiền ra, nhưng ngân hàng không giải ngân được, trong khi thị trường chứng khoán đã được nhiều ưu ái. Nhưng với nhà tài chính chuyên nghiệp không thể nhìn vào cái đang diễn ra mà lên kế hoạch lâu dài được. Chúng tôi quan điểm là phải thận trọng.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

Lợi Hoàng

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.