Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: 'Đơn hàng dồn dập, vừa nhiều vừa gấp khiến chúng tôi căng thẳng'

14:42 | 08/05/2021

Chia sẻ

Cuối năm 2020 và 4 tháng đầu năm nay, đại diện Gỗ Đức Thành cho biết đơn hàng vừa nhiều vừa gấp khiến công ty trở nên căng thẳng.

Kết thúc năm 2020 vượt kế hoạch, mục tiêu năm mới tiếp đà tăng

Sáng 8/5, CTCP Chế biến gỗ Đức Thành (Mã: GDT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2020 tại TP HCM.

Theo ban lãnh đạo GDT năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn do COVID-19 và đến nay vẫn còn phức tạp, mặc dù GDT phải tạm ngưng sản xuất 2 tuần hồi tháng 4/2020 theo chỉ đạo chung của chính phủ. giá nguyên liệu tăng, chi phí tàu bè tăng...nhưng doanh nghiệp vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2020 và có thể thực hiện chia cổ tức cho cổ đông.

Cụ thể, doanh thu toàn công ty vượt kế hoạch, đạt 400 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế hoàn thành kế hoạch, đạt 100 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước.

"Gỗ Đức Thành là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế năm 2020", ông Nguyễn Đức Tình, Giám đốc kế hoạch GDT nhận định tại đại hội.

ĐHĐCĐ GDT: Mục tiêu lợi nhuận 86,4 tỷ đồng, duy trì mức chia cổ tức 50% - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2020 của GDT diễn ra sáng 8/5 tại TP HCM. (Ảnh: P.Dương)

Phát biểu tại đại hội, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT, cho biết năm 2020, đầu năm dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, đầu tháng 4  cả nước phải cách ly 2 tuần, HĐQT đứng trước quyết định giữa khách hàng, là lợi nhuận và sức khỏe của hơn 1.000 người lao động.

"Nếu tôi trọng khách hàng thì nguy cơ sẽ khiến COVID-19 lây lan, do đó cuối cùng tôi phải quyết định ngưng không hoạt động 2 tuần, chấp nhận hy sinh lợi nhuận, khách hàng nếu có mất. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020 và cho đến thời điểm này đơn hàng dồn dập, vừa nhiều vừa gấp nên trở nên căng thẳng.

Đơn hàng nhiều phát sinh khó khăn khăn như làm sao làm được đơn hàng để xuất đúng lời hứa với khách hàng. Nhưng chúng tôi đã quen ứng biến các tình huống không bình thường, do đó, kết thúc quý I doanh số và lợi nhuận, năng suất lao động đều tăng cao so với cùng kỳ", bà Liễu chia sẻ.

Tại đại hội, HĐQT trình và được cổ đông thông qua kế hoạch tài chính năm 2021 với lợi nhuận dự kiến đạt 86,4 tỷ đồng, tăng 5,8% so với thực hiện năm 2020.

"Xuất khẩu năm 2021 sẽ bùng nổ với chính sách phát triển thị trường và với tình hình đơn hàng hiện nay của GDT hứa hẹn sẽ tăng trưởng lạc quan. Tại thị trường nội địa, GDT sẽ đẩy mạnh kênh bán hàng online, mở thêm điểm bán hàng rộng khắp và cái tổ cơ chế hoạt động", ông Tình chia sẻ về kế hoạch hoạt động của GDT trong năm 2021.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2020, đại hội thông qua tỷ lệ chia cổ tức 40% bằng tiền mặt từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, đồng thời phát hành thêm 10% cổ phiếu từ nguốn vốn chủ sở hữu. 

Trong năm 2020, công ty đã tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 20% cho cổ đông bằng tiền mặt với số tiền hơn 33,7 tỷ đồng.

Năm 2021, GDT dự kiến chia tỷ lệ chia cổ tức bằng 50% mệnh giá cổ phiếu phổ thông bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu hoặc vừa tiền mặt vừa cổ phiếu. Dự kiến số tiền hơn  97,4 tỷ đồng.

Trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2015 đến năm 2020, GDT đều chia cổ tức từ 50% trở lên và dự kiến năm 2021 sẽ là năm thứ 7 liên tiếp doanh nghiệp duy trì mức chia này.

ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: 'Đơn hàng dồn dập, vừa nhiều vừa gấp nên trở nên căng thẳng' - Ảnh 2.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên của GDT.

Đại hội cổ đông cũng xem xét thông qua phương án tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu bằng việc phát hành hơn 1,77 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương ứng hơn 17,7 tỷ đồng.

Đồng thời, GDT sẽ triển khai hai phương án phát hành cổ phiếu sau khi được đại hội đồng ý. 

Cụ thể là phương án phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) 5% với số lượng dự kiến phát hành là 843.390 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương đương giá trị hơn 8,4 tỷ đồng

Và phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, tỷ lệ 5%, cho nhà cung cấp, nhà đầu tư và các nơi có mối quan hệ mật thiết với GDT với số lượng dự kiến phát hành là 843.390 cổ phiếu, mệnh giá 20.000 đồng/cp, tương đương giá trị hơn 16,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại đại hội, cổ đông đã bàn luận và thông qua đề xuất thưởng vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 86,4 tỷ đồng của năm 2021. Cụ thể, phần chênh lệch vượt kế hoạch sẽ được trích 25% thưởng HĐQT và ban kiểm soát.

Lãi quý I/2021 tăng 25%

Theo báo cáo tài chính quý I/2021 của GDT, doanh thu bán hàng đạt 100,7 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp từ bán hàng thu về hơn 33,2 tỷ đồng, tăng gần 39,5%.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm từ 1,2 tỷ xuống còn khoảng 1 tỷ, tương đương giảm 17% ngược lại các khoản chi phí khác lại tăng như chi phí lãi vay tăng 20,3% lên 225 triệu đồng,, chi phí bán hàng tăng 12% lên 4,7 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đến 80,8% lên 8,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của GDT vẫn tăng trưởng ở mức 25%, đạt 18 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ GDT: Mục tiêu lãi năm 2021 đạt 86,4 tỷ đồng, duy trì mức chia cổ tức 50% - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 của GDT. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2021).

Tính đến ngày 31/3/2021, tổng tài sản của GDT đạt 392,8 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,5% so với hồi đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền hơn 5,7 tỷ đồng, gấp 6,3 lần.

Hàng tồn kho ở mức 76 tỷ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm, chủ yếu do nguyên liệu, vật tư tăng hơn 6% lên 51,5 tỷ đồng và chi phí sản xuất kinh doanh dang dở tăng hơn 27% lên 13,1 tỷ đồng.

Nợ phải trả cuối quý I là 105,3 tỷ đồng, giảm 18% so với đầu năm 105,3 tỷ đồng và chiếm 26,8% tổng tài sản. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 57,8 tỷ đồng, giảm 8% so với đầu năm.

Cuối kỳ, nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 287,5 tỷ đồng, tăng 6,3% gồm 94,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

ĐHĐCĐ GDT: Mục tiêu lãi năm 2021 đạt 86,4 tỷ đồng, duy trì mức chia cổ tức 50% - Ảnh 4.

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT phát biểu tại đại hội. (Ảnh: P.Dương)

 Thảo luận:

Tại sao không thấy GDT làm dòng bàn, ghế, giường, tủ?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Sản phẩm của GDT là sản phẩm cao cấp, chúng tôi không lựa chọn dòng sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ. Làm hàng như GDT mới khó và gần như độc quyền, không có đối thủ cạnh tranh, nang tầm tại Việt Nam. GDT sẽ tận dụng tốt lợi thế này, một mình một chợ, và hiện nay công ty chưa có ý định làm sản phẩm thông dụng như bàn, ghế, giường, tủ. 

Trong các sản phẩm làm ra của GDT thì gỗ cao su chiếm bao nhiêu?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Gỗ cao su đang chiếm khoảng 90% tùy đơn đặt hàng

Trước đây, khu vực miền Bắc, miền Trung có trồng keo lai, mục đích làm nguyên liệu cho sản xuất giấy, nên nghiên cứu keo lai đáp ứng yêu cầu của công ty không để có giá tốt hơn gỗ cao su?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Chúng tôi sẽ cân nhắc, nhưng hiện đã không còn sức do gỗ cao su và gỗ tràm đã chiếm nhiều công sức, thời gian nghiên cứu của công ty, không đơn giản chưa kể gỗ đó chưa được thị trường chấp nhận thì gần như họ không chấp nhận.

"Gỗ cao su đi nhiều thị trường như Hàn Quốc, Nhật, châu Âu... nhưng Mỹ lại không có. Chỉ vì họ có cảm giác gỗ cao su có mũ, và để xử lý mũ thì công ty sẽ dùng hóa chất nên họ không thích. 

Chúng tôi phải đi đường vòng, bán qua Amazon để khách hàng tiếp cận, không đơn giản chào bán là họ sẽ mua và dùng", và Liễu chia sẻ.

Ngoài ra theo Giám đốc sản xuất của GDT keo lai sẽ trồng theo từng rừng, khi lớn sẽ khai thác làm bột giấy, viên nén nhưng gỗ của nó nhẹ, xốp nên không phù hợp với sản phẩm của GDT.

Sản phẩm của GDT hình như không có lớp sơn ngoài, vậy công ty có phủ thêm lớp sơn lên sản phẩm để bền chắc hơn không?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Tất cả sản phẩm đều có lớp sơn ngoài và được làm bằng vật liệu an toàn. Ví dụ đồ chơi trẻ em, giấy chứng nhận phải đảm bảo an toàn nếu trẻ em nếm, gặm, nuốt...phải không bị dị ứng, độc hại. 

Thỏa được điều kiện này rất khó, và rủi ro rất cao nên đây là lý do công ty không đẩy mạnh doanh số mảng này. Mơ ước có một nhà máy riêng biệt để đẩy mạnh dòng sản phẩm này.

Chứng chỉ BSCI, giúp được gì cho xuất khẩu?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT: Công ty tốn nhiều tiền và công sức để đạt chứng chỉ này, liên quan đến việc người lao động phải được chăm lo tuy nhiên một trong những khó khăn là không thỏa được quy định giờ làm việc.

Luật quy định không cho làm thêm nhiều giờ, nếu tăng giờ sẽ phải sai luật nên năm 2019 công ty có xin ý kiến đại hội cho tăng chi phí tiền lương cho người lao động để làm chứng chỉ BSCI. Và từ khi đạt được chứng chỉ này thì khách hàng Mỹ đã đến như Wal Mart và nhiều khách hàng khác.

Dường như phần marketing và truyền thông online của công ty tương tác yếu ớt, thấp với khách hàng?

"Tôi cũng xác nhận điều này và góp ý với nhân viên nhưng vì sức không đủ nên chỉ đầu tư công sức cho xuất khẩu. Nếu chúng tôi có đủ nhân sự, điều kiện sẽ đẩy mạnh được mảng này tốt hơn. Đây có thể là cơ hội mới cho công ty để phát triển trong thời gian tới", Chủ tịch HĐQT trả lời cổ đông.

Tăng trưởng đơn hàng so với cùng kỳ là bao nhiêu %?

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT cho biết đơn đặt hàng tính đến tháng 4/2021 tăng 96% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong những quý tới xu hướnng tích trữ nguyên vật liệu ra sao?

"GDT luôn lấy thế mạnh là chủ động nguồn nguyên liệu nhờ tài chính mạnh. Bất cứ đơn hàng gấp nào cũng nhân được, nhờ dự trữ nguyên liệu ít nhất 6 tháng, điều này giúp công ty tăng lợi nhuận hơn so với những đơn hàng bình thường", bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT cho biết.

Cũng theo bà Liễu chi phí nguyên vật liệu tăng ảnh hưởng giá, khách hàng sẽ phải đàm phán với công ty. Hiện nguyên vật liệu chiếm 30%, không quá cao cũng không quá thấp nhưng khi biến động sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới công ty cho nên GDT luôn phái dự trữ nhiều.

P. Dương