|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Cadivi: Ông Nguyễn Văn Tuấn rời ghế Chủ tịch HĐQT, tỷ lệ cổ tức tiền mặt 2023 lên đến 100%

19:47 | 03/05/2024
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Công ty đã chia cổ tức với lượng tiền lớn nhằm tối ưu hóa dòng tiền của Tập đoàn Gelex. Định hướng từ 2024 sẽ chia với tỷ lệ khoảng 50% để Cadivi có nguồn tiền để dự phòng, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chiều 3/5, CTCP Dây Cáp điện Việt Nam (Cadivi - Mã: CAV) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 theo hình thức trực tuyến. Tỷ lệ tham dự đạt 97,4% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Cuộc họp lần này chủ yếu xoay quanh các nội dung phương án phân phối lợi nhuận 2023, kế hoạch kinh doanh 2024, miễn nhiệm/bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) và hủy tư cách công ty đại chúng/hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Cadivi tổ chức chiều 3/5. (Ảnh: X.N chụp màn hình).

Kế hoạch lợi nhuận giảm 13%

Ông Hồ Quang Nhân, Tổng Giám đốc báo cáo trong năm 2023, công ty chưa đạt được mục tiêu doanh thu đề ra, nguyên nhân chủ yếu do tác động từ suy thoái kinh tế, các dự án xây dựng chậm lại và biến động về giá nguyên vật liệu... Dù vậy, công ty đã quản lý chi phí hiệu quả, qua đó ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trước thuế vượt 18% kế hoạch đề ra và tăng 10% so với năm 2022. 

Tỷ lệ chia cổ tức năm 2023 là 100% (10.000 đồng/cp). Trong đó công ty đã chi tạm ứng hai đợt trong 2023, với tổng tỷ lệ 60%. Phần cổ tức còn lại dự kiến thanh toán trong 2024, tỷ lệ 40%, tương ứng với 230 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2024 giảm 13% so với thực hiện 2023. (Nguồn: X.N tổng hợp).

Năm 2024, công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 11.068 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm 13% về 460 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2024 dự kiến là 50%.

Ông Hồ Quang Nhân cho biết về sản xuất, công ty sẽ mối liên kết giữ Cadivi và các nhà máu sản xuất để xử lý đơn hàng nhanh chóng, hạn chế sai sót. Cùng với đó, công ty cân bằng giữa nguồn cung ứng vật liệu và nhu cầu khách hàng để giảm chi phí, tăng hiệu quả.

CEO Hồ Quang Nhân báo cáo tại đại hội. (Ảnh: X.N chụp màn hình).

Hủy niêm yết cổ phiếu CAV

Một vấn đề đáng quan tâm khác tại đại hội lần này là việc hủy tư cách công ty đại chúng, hủy niêm yết cổ phiếu CAV trên HOSE.

Cadivi đang có 1 cổ đông lớn duy nhất là Gelex Electric (Mã: GEE) sở hữu 96,46% vốn. Theo đó, công ty không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng theo quy định tại Luật Chứng khoán số 54/2019/HQ14.

Căn cứ tình hình hoạt động và để phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới, tập trung chủ yếu vào hoạt động sản xuất kinh doanh, HĐQT trình thông qua việc hủy từ các công ty đại chúng. Sau đó, công ty sẽ hủy bỏ niêm yết toàn bộ cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC).

Cổ đông lớn Gelex Eletric cam kết mua lại toàn bộ cổ phiếu mà các cổ đông còn lại đã nắm giữ nếu có nhu cầu chuyển nhượng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn và 2 thành viên khác rời HĐQT

Trước thềm cuộc họp, 3 thành viên HĐQT gồm ông Nguyễn Văn Tuấn (Chủ tịch), ông Đỗ Duy Hưng và ông Lê Quang Định (kiêm Tổng Giám đốc) đã có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, do nguyện vọng cá nhân. Trong đó, ông Lê Quang Định cũng xin từ nhiệm chức Tổng Giám đốc và đã được chấp thuận. HĐQT bổ nhiệm ông Hồ Quang Nhân làm Tổng Giám đốc kể từ 3/5.

Cadivi muốn giảm số lượng thành viên HĐQT từ 5 còn 3 người. Theo đó, ĐHĐCĐ bầu bổ sung 1 cá nhân vào thành viên HĐQT. Ứng viên duy nhất là ông Lê Bá Thọ, sinh năm 1981. Ông Thọ đang đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao trong hệ sinh thái của Gelex như: Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gelex (Mã: GEX), Thành viên HĐQT Viglacera (Mã: VGC), Chủ tịch HĐQT Hạ tầng Gelex. Cá nhân ông Thọ không nắm giữ cổ phiếu CAV.

PHIÊN THẢO LUẬN

Khi Cadivi hủy niêm yết, cổ đông có phải hủy lưu ký cổ phiếu CAV hay không, đăng ký ở đâu? Công ty có đảm bảo quyền lợi cho cổ đông không? Liệu Cadivi có ý định niêm yết trở lại?

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn: Sau khi hủy tư cách công ty đại chúng, cổ phiếu CAV sẽ hủy niêm yết tại HOSE, hủy đăng ký tại VSDC. Công ty sẽ có thông báo cấp lại sổ cổ đông, xác nhận việc sở hữu cổ phần hợp pháp, đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Gelex Electric cam kết mua lại toàn bộ cổ phiếu CAV. Nếu cổ đông có nhu cầu bán lại, Gelex Electric sẽ mua lại theo thỏa thuận của 2 bên.

Hiện Gelex Electric đã nắm khoảng 96% vốn Cadivi, nên trong tương lai chúng tôi chưa có kế hoạch niêm yết trở lại.

Tại sao cổ tức 2024 dự kiến chia tỷ lệ 50%, thấp hơn năm 2023?

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn: Năm 2023 công ty đã chia cổ tức với lượng tiền lớn nhằm tối ưu hóa dòng tiền của Tập đoàn Gelex. Định hướng 2024 chúng tôi chỉ chia ít nhất tỷ lệ 50%, để Cadivi các năm tới có nguồn tiền để dự phòng, dùng cho mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai.

Chính sách cổ tức của Cadivi tùy thuộc vào từng giai đoạn, kết quả sản xuất kinh doanh, theo đúng quy định pháp luật.

Triển vọng tăng trưởng mảng dây cáp điện như thế nào? Công ty có hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công?

Thành viên HĐQT Lê Quang Định: Triển vọng tăng trưởng mảng dây cáp điện hằng năm là có. Dây cáp điện là vật tư phục vụ cho công nghiệp, dân dụng, cũng như các công trình đầu tư công.

Mảng dây cáp điện thời gian qua có hưởng lợi từ đầu tư công, cụ thể là hệ thống truyền tải, phân phối điện của EVN. Thông qua đấu thầu, Cadivi đã tham gia vào. Cơ hội không chỉ cho Cadivi, các đơn vị dây cáp điện đều có điệu kiện trúng thầu.

Vốn đầu từ công năm 2024 dự kiến tăng trưởng khoảng 13%. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã đưa những chính sách hỗ trợ, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cũng như tháo gỡ các vấn đề khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi dự báo đến cuối quý II qua quý III thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại, là cơ hội cung cấp dây cáp điện mảng dân dụng.

Về lâu dài, ngoài chất lượng, thị trường cũng đòi hỏi dây cáp điện có những tính năng đặc biệt, cũng là cơ hội cho Cadivi, khi đã có sản phẩm. Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu qua từng năm.

Thành viên HĐQT Lê Quang Định. (Ảnh: X.N chụp màn hình).

Nhận định xu hướng giá nguyên vật liệu đồng, nhôm năm 2024 như thế nào?

Thành viên HĐQT Lê Quang Định: Nguồn cung nguyên vật liệu đang giảm rõ rệt, các mỏ quặng đang gặp vấn đề về môi trường, bị ngưng hoạt động rất nhiều. Trong khi đó, kinh tế khởi sắc, thị trường tiêu thụ có dấu hiệu hồi phục, như tại Trung Quốc cũng đang có chính sách khởi thông thị trường bất động sản. Cung giảm, cầu tăng, chắc chắn giá nguyên vật liệu phải tăng. Như riêng trong tháng 4, giá đồng cuối tháng đã cao hơn 90% so với đầu tháng.

Đánh giá khả năng hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024?

Thành viên HĐQT Lê Quang Định: Quý I, doanh thu thuần khoảng 2.463 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 99 tỷ đồng. So với kế hoạch quý I, doanh thu thực hiện cao hơn 16%, lợi nhuận cao hơn 178%. Con số lợi nhuận tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2024, ban lãnh đạo kỳ vọng hoàn thành kế hoạch.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, khoản tiền và tương đương gấp 3 lần, khoản phải thu ngắn hạn gần gấp đôi sau 3 tháng đầu năm. Điều này cho thấy điều gì? Liệu công ty có tiềm ẩn khoản nợ xấu nào không?

Thành viên HĐQT Lê Quang Định: Thứ nhất là chênh lệch khoản tiền và tương đương khoảng 197 tỷ đồng. Đây là khoản Cadivi góp vốn 200 tỷ đồng trong tháng 4/2024 thành lập Công ty MTV Cadivi Miền Bắc, khoản tiền này được Công ty MTV Cadivi Miền Bắc thanh toán tiền thuê đất khu công nghiệp, mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Đơn vị này tuy mới thành lập nhưng đã đi vào hoạt động, hiệu quả tháng 4 khá tốt.

Thứ hai, chênh lệch khoản phải thu ngắn hạn chủ yếu 130 tỷ đồng là tiền hoàn trả thuê đất của Gelex trả cho Cadivi và Cadivi Đồng Nai, đã trả ngày vào tháng 4/2024, sau đó Cadivi cho Cadivi MTV Miền Bắc thuê. Mặt khác, hiện công ty không có nợ xấu.

Cuộc họp kết thúc với thông qua tất cả tờ trình.

Xuân Nghĩa