|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Designer thiết kế con mắt thứ ba giúp các 'con nghiện' smartphone tránh sứt đầu mẻ trán

13:58 | 08/06/2021
Chia sẻ
Phát minh "con mắt thứ ba" của Paeng Min Wook đang gây chú ý với "smartphone zombies" - những người có thói quen cắm mặt vào điện thoại khi ra đường.
Anh chàng designer thiết kế 'con mắt thứ ba' giúp các 'con nghiện' smartphone tránh sứt đầu mẻ trán - Ảnh 2.

Ý tưởng của Paeng giúp những "con nghiện" smartphone có thể tránh gặp tai nạn khi đi bộ trên đường (Ảnh: Reuters).

Paeng Min Wook, 28 tuổi, đã phát triển một con mắt robot có tên gọi là "Con mắt thứ ba", một công cụ giúp những người "nghiện" smartphone có thể tránh khỏi va chạm lúc khi vừa sử dụng điện thoại vừa đi bộ.

Thiết bị được đặt một cảm ứng có khả năng nhận biết khi nào người dùng cúi đầu nhìn điện thoại, khi đó, con mắt sẽ mở ra và làm công việc của mình. Nếu người dùng chỉ còn cách vật thể 1 - 2 m, thiết bị sẽ phát lên những tiếng bíp bíp để cảnh báo.

"Ba con mắt sẽ là tương lai của nhân loại", nhà thiết kế Paeng Min Wook nói với tờ Reuters. Hiện, anh đang làm việc tại Trường Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London. "Khi mọi người không thể rời mắt khỏi smartphone, con mắt này sẽ giúp họ."

Phát minh của Paeng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển để đo góc xiên của cổ người dùng. Cảm biến siêu âm sẽ tính toán khoảng cách giữa mắt robot với các vật cản phía trước. Cả hai cảm biến đều được liên kết với một vi điều khiển bảng mạch đơn mã nguồn mở và hoạt động nhờ pin.

"Smartphone zombies" (thây ma điện thoại - NV) là từ dành để chỉ những người đi bộ thường cắm mặt vào smartphone, quá chăm chú đến mức không để ý đến xung quanh. Hiện tượng này rất nguy hiểm vì dễ khiến chủ thể gặp tai nạn khi đi trên phố, và được đã được cảnh báo nhiều. Tờ BBC từng ví hiện tượng này với con đường dẫn tới cái chết.

Thùy Trang