Thời sự

Đến nay tất cả nhân viên y tế của BV Bạch Mai đều có kết quả âm tính với COVID-19

18:11 | 29/03/2020

Chia sẻ

Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết tối nay sẽ có toàn bộ kết quả xét nghiệm, hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân liên quan. Còn hiện tại 3/4 đã có kết quả, trong đó các nhân nhân viên y tế âm tính, chưa có ai bị nhiễm COVID-19.
Đến nay tất cả nhân viên y tế của BV Bạch Mai đều có kết quả âm tính với COVID-19 - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai phát biểu tại cuộc họp trực tuyến (Nguồn: Thông tin Chính phủ).

Thông tin mới nhất từ cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương chiều nay, theo Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai Dương Đức Hùng, tối nay sẽ có toàn bộ kết quả xét nghiệm, hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân liên quan. Còn hiện tại 3/4 đã có kết quả, trong đó các nhân nhân viên y tế âm tính, chưa có ai bị nhiễm COVID-19.

Hiện ở BV còn lại một số lượng rất nhỏ người nhà bệnh nhân của những bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong, được kiểm soát tại khuôn viên riêng.

Tổng số bệnh nhân đang nằm điều trị là 793, số bệnh nhân có thể ra viện 353 người, 137 bệnh nhân có có khả năng chuyển tuyến, có 198 trường hợp nặng cần điều trị, không thể di chuyển nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn khẳng định, BV không chuyển bệnh nhân nào từ khoa có ca dương tính ra ngoài, trừ trường hợp ở Trung tâm Truyền nhiễm đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn cũng chia sẻ, BV đã huy động các y bác sĩ vừa điều trị vừa chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, không để người nhà vào buồng bệnh chăm sóc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và người nhà.

"BV đã phối hợp cùng với quân đội đã di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách li tập trung tại Láng - Hòa Lạc. Số lượng bệnh nhân đang điều trị không nhiều hơn 700 nên chúng tôi vẫn có thể cố gắng vừa đảm bảo công việc điều trị vừa chăm sóc được bệnh nhân thay người nhà", ông Nguyễn Quang Tuấn thông tin.

Lệnh cách li gây khó khăn cho công tác điều trị tiếp

TS. Hùng cho biết thêm, tại BV có một số khó khăn như quy định về cách li toàn bộ nhân viên BV khiến nhân viên y tế bị phường "coi như là người dương tính", bắt cách li tại chỗ không cho di chuyển. Vì thế ca trực trước kết thúc, nhưng ca sau cán bộ y tế không đi làm được.

Hiện trong khuôn bệnh viện đến nay xét nghiệm, khử trùng môi trường, còn "sạch" hơn ngoài xã hội vì tất cả đã sàng lọc bằng xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Nhân viên không đi làm được. Lệnh cách li gây khó khăn cho công tác điều trị tiếp.

Bệnh viện đã làm phiếu xác nhận nhân viên này đã xét nghiệm âm tính, nhưng nếu không có điều chỉnh về lệnh cách li thì sẽ rất khó khăn về cán bộ y tế tham gia công tác điều trị. "Chúng tôi phơi nhiễm chủ động, có đồ bảo hộ, nên không thể áp dụng việc cách li khiến nhân viên không thể đi làm"- TS Hùng nói

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cũng bày tỏ khó khăn về vấn đề cách li. Ngay cả GS Châu, quyền Chủ tịch BV cũng không thể ra khỏi nhà để đến họp. Các bác sĩ khác cũng rất khó khăn để di chuyển đến BV Bạch Mai dù các nhân viên này đã có kết quả âm tính.

Đề nghị Bộ có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Đồng thời cần rõ vấn đề thời gian cách li là 14 hay 28, cần xét nghiệm âm tính 2 hay 3 lần. Vì nếu không BV sẽ thiếu test kit xét nghiệm, vì số lượng quá đông mà cần kiểm tra nhiều lần.

Ngoài ra, BV mong muốn được sử dụng khách sạn Mường Thanh, có điều kiện tốt hơn để làm nơi cách li tại chỗ cho cán bộ y tế. Đặc biệt là các nhân viên nhân viên trực hồi sức cấp cứu có thời gian khoảng một ngày để thực sự nghỉ ngơi hồi phục lại sức khỏe.
Trúc Minh